Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh hay khuyết tật tim bẩm sinh và tình trạng khuyết tật cấu trúc của tim ngay từ khi mới sinh. Những dị tật này có thể liên quan đến:

– Thành tim

Van tim

– Các động mạch và tĩnh mạch mang máu tới tim

– Dị tật bẩm sinh làm thay đổi dòng  chảy bình thường của máu trong tim.

tim hieu ve benh tim bam sinh

Bệnh tim bẩm sinh ảnh hưởng tới chức năng bình thường của tim

Có rất nhiều loại bệnh tim bẩm sinh. Bao gồm các những khuyết tật đơn giản không có triệu chứng tới những khuyết tật phức tạp, nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Bệnh tim bẩm sinh là một trong những khuyết tật bẩm sinh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh ảnh hưởng tới 8/1000 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Nhiều trẻ sinh ra với những khuyết tật đơn giản, có thể không cần điều trị hoặc điều trị đơn giản. Một số lại rất nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của trẻ cần được chăm sóc đặc biệt.

Việc chuẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh phức tạp đã được cải thiện đáng kể trong thời gian vừa qua. Kết quả là hầu hết trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có thể kéo dài cuộc sống và trưởng thành như trẻ bình thường nếu được can thiệp y tế sớm.

Hầu hết những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp cần được chăm sóc tim đặc biệt trong suốt quãng đời còn lại. Việc chăm sóc cần chú ý tới những ảnh hưởng của bệnh tật tới tim như stress, chế độ ăn, huyết áp, mang thai,..

Để hiểu hơn về bệnh tim bẩm sinh, chúng ta sẽ tìm hiểu một trái tim khỏe mạnh hoạt động như thể nào. Trái tim là một tổ chức cơ có kích thước bằng 1 nắm tay người lớn. Tim hoạt động như một máy bơm bơm máu tới các bộ phận của cơ thể. Tim đập trung bình khoảng 100.000 lần mỗi ngày.

tim hieu ve benh tim bam sinh

Cấu tạo của tim

Tim có hai mặt, được ngăn cách bởi một vách ngăn. Phía bên phải của tim bơm máu đến phổi để lấy oxy, phía bên trái nhận máu giàu oxy từ phổi và bơm tới các bộ phận của cơ thể.

Tim có bốn ngăn và 4 van được kết nối với các mạch máu. Tĩnh mạch là mạch máu mang máu từ  các bộ phận tới tim. Động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đi nuôi cơ thể.

– Tim có 4 ngăn bao gồm: Tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải làm là 2 ngăn phía trên tim làm nhiệm vụ nhận máu khi chảy về tim. Tâm thất trái và phải  nằm phía dưới bơm máu ra khỏi tim đến phổi và các bộ phận khác.

– 4 van tim bao gồm: van ba lá, van động mạch phổi, van hai lá và van động mạch chủ.  Các van làm nhiệm vụ đóng mở cho phép máu lưu thông qua các ngăn hoặc tới động mạch.

– Động mạch là các mạch máu lớn kết nối với trái tim. Bao gồm: động mạch phổi (mang máu từ phía bên phải của tim đến phổi nhận oxy), động mạch chủ, động mạch vành.

tim hieu ve benh tim bam sinh

Tim bẩm sinh có thể điều trị khỏi

– Tĩnh mạch cũng là các mạch máu lớn kết nối với trái tim bao gồm: tĩnh mạch phổi (mang máu giàu oxy từ phổi tới bên trái của tim để bơm vào cơ thể)., tĩnh mạch chủ (mang máu nghèo oxy từ các bộ phận khác về tim).

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>