Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi do khói thuốc lá

Ung thư phổi hiện nay rất phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư phổi, nhưng nguyên nhân chính và chủ yếu vẫn là do hút thuốc lá. Dưới đây là những  thông tin thuốc lá ảnh hưởng tới ung thư phổi

–  Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Bỏ thuốc lá có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ngay lập tức, bao gồm cải thiện  chức năng phổi. Nguy cơ ung thư  phổi giảm dần theo thời gian bỏ thuốc. Mười năm sau bỏ thuốc, người từng hút thuốc có thể giảm 50% nguy cơ ung thư phổi.

ung thu phoi va thuoc la

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

– Hãy cẩn thận với những loại thuốc lá có hương vị bạc hà. Một số nghiên cứu cho thấy, loại thuốc lá này nguy hiểm hơn và khó bỏ hơn. Cảm giác the mát làm cho người hút hít vào sâu hơn.

Trên thực tế, những người hút cần sa làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

ung thu phoi va thuoc la

Xì gà nguy hiểm hơn thuốc lá

– Viên uống bổ sung chất chống oxy hóa làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống giàu trái cây và rau xanh có chứa chất chống oxy háo làm giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, khi nghiên cứu trên chất chống oxy hóa tổng hợp như viên beta-carotene lại làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng viên uống bổ sung.

– Thuốc lào và xì gà không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư phổi mà còn tăng nguy cơ ung thư vòm miệng, họng, thực quản. Hút xì gà còn làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và phổi. Xì gà có thể nguy hiểm hơn thuốc lá.

– Nếu bị ung thư  phổi, việc tiếp tục hút thuốc lá làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị ung thư và làm gia tăng tác dụng phụ của thuốc. Trong một số trường hợp, bỏ thuốc có thể làm giảm nguy cơ mắc ung bệnh ung thư  tiếp theo.

ung thu phoi va thuoc la

Ô nhiễm không khí chỉ chiếm 5% nguyên nhân ung thư phổi

– Nghiên cứu cho thấy, tập thể dục thường xuyên làm giảm 20% nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, tập thể dục còn cải thiện chức năng phổi, giảm nguy cơ các bệnh khác bao gồm tim và đột quỵ.

– Ô nhiễm không khí ngoài trời chỉ chiếm 5% nguyên nhân các trường hợp ung thư phổi. Khói thuốc lá hiện nay vẫn là nguyên nhân chính và chủ yếu.

 

 

 

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>