Tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị

Có hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh vảy nến. Vậy bệnh vảy nến là gì? Có những loại bệnh vảy nến nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị bệnh.

 

Để tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa và phân loại bệnh.

Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn dịch – hệ miễn dịch tự tấn công các tế bào khoẻ mạnh làm cho tế bào da sản sinh nhanh chóng. Bệnh vảy nến có  hình thức khác nhau, bao gồm.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị

Bệnh vảy nến mảng bám

Bệnh vảy nến mảng bám (bệnh vẩy nến vulgaris) là hình thức phổ biến nhất. Bệnh khiến cho da dày sừng, xuất hiện các mảng vá lỗi hoặc mảng bám trên da đầu, đầu gối, khuỷu tay và lưng dưới. Người bệnh cảm thấy ngứa, đau đớn, thậm chí da nứt nẻ và chảy máu. Khoảng 80% người bệnh vảy nến trên thế giới ở dạng này.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị 2

Bệnh vảy nến Guttate

Guttate: Hình thức tiếp theo của bệnh vảy nến gọi là bệnh vảy nến guttate. Trên da xuất hiện ít mảng bám hơn và thường đi kèm các mụn và chấm đỏ xuất hiện trên các vị trí nhất định của cơ thể. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khoảng 10% người bệnh mắc dạng này.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị 3

Bệnh vảy nến nghịch

Bệnh vảy nến nghịch: xuất hiện các nốt đỏ ở các khu vực ẩm ướt và nếo gấp của cơ thể như dưới nách, trên tinh hoàn, dưới núi đôi hoặc bẹn.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị 4

Bệnh vảy nến mụn mủ

Bệnh vảy nến mụn mủ: Được đặc trưng bởi mụn mủ trắng (mụn mủ do nhiễm trùng), bao quanh bởi lớp da dày màu đỏ. Mủ bao gồm các tế bào máu trắng. Đây không phải là một bệnh nhiễm trùng cũng không phải là bệnh truyền nhiễm.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị 5

Bệnh vảy nến móng

Bệnh vảy nến da đầu và móng: Đây là hai loại chính tiếp theo ảnh hưởng tới người bệnh. Hình thức này của bệnh vảy nến làm tăng dày sừng da đầu và móng tay.

Phần tiếp theo trong tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm giảm các triệu chứng liên quan tới bệnh.

Bệnh vảy nến có liên quan tới một rối loạn về da xuất phát do dị ứng với các sản chứa gluten. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên loại bỏ những thực phẩm có chứa thành phần này bao gồm lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch. Đồng thời các sản phẩm từ sữa có thể khiến bệnh bùng phát mạnh hơn.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến và cách điều trị 6

Bệnh vảy nến da đầu

Ngoài ra, để giảm ngứa và tránh cho các phát ban lan rộng và tấy đỏ, người bệnh cần bổ sung khoảng 5.000 UI vitamin D3 và 20.000 IU vitamin A mỗi ngày.

Người bệnh cũng cần sử dụng các loại dầu gội giúp giảm ngứa. Đồng thời bỏ hút thuốc lá để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bệnh vảy nến có thể dẫn tới biến chứng viêm khớp. Do đó, người bệnh cần kiểm tra theo dõi tiến triển của bệnh.

Trên đây là thông tin tổng quát về bệnh vảy nến và cách điều trị. Người bệnh nên đi khám và điều trị theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>