Tìm hiểu về bệnh viêm âm đạo khi mang thai

Khoảng 1/5 phụ nữ bị mắc viêm âm đạo khi mang thai. Đây là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Viêm âm đạo gây ra do sự mất cân bằng các vi khuẩn có lợi và có hại sống trong âm đạo. Thông thường, các vi khuẩn có lợi được gọi là lactobacilli chiếm đa số trong âm đạo và giúp cân bằng với các vi khuẩn có hại. Khi số lượng lactobacilli giảm xuống, các vi khuẩn có hại phát triển ngoài tầm kiểm soát. Nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng này không rõ ràng.

Tìm hiểu về bệnh viêm âm đạo khi mang thai

Rất nhiều phụ nữ bị viêm âm đạo khi mang thai

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, viêm âm đạo khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non và sinh nhẹ cân, nhiễm trùng tử cung sau khi sinh. Một vài nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa viêm âm đạo và nguy cơ sẩy thai trong tháng thứ 2 và thứ 3.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa viêm âm đạo và biến chứng khi mang thai là không rõ ràng. Các nhà khoa học vẫn chưa biết lý do tại sao chỉ một số phụ nữ bị nhiễm viêm âm đạo khi mang thai sẽ sinh non. Điều này có nghĩa rằng, vẫn có những phụ nữ bị viêm âm đạo có thai kỳ hoàn toàn bình thường.

Viêm âm đạo khi mang thai khiến cho phụ nữ dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như lậu, HIV.,… Đồng thời, đối với phụ nữ bình thường, viêm âm đạo làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu và nhiễm trùng sau khi phẫu thuật phụ khoa.

Tìm hiểu về bệnh viêm âm đạo khi mang thai 1

Viêm âm đạo khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non

Khoảng 1/2 số phụ nữ bị viêm âm đạo không có triệu chứng nào cả. Khí hư đổi màu xám hoặc trắng kèm theo mùi hôi và tanh đặc biệt sau khi quan hệ tình dục là triệu chứng phổ biến và rõ ràng nhất. Một số người bị đau rát khi đi tiểu hoăc dị ứng bộ phận sinh dục nhưng hiếm.

Nếu có các triệu chứng này, phụ nữ cần đi khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra dịch âm đạo và dịch tiết cổ tử cung để xét nghiệm nhiễm trùng âm đạo hay nhiễm trùng khác và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Để điều trị viêm âm đạo khi mang thai bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh an toàn cho thai nhi. Không giống như một số nhiễm trùng khác, đối tác của người bệnh không cần điều trị.

Điều quan trọng là người bệnh cần tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất. Trên thực tế, 30% phụ nữ bị viêm âm đạo tái phát bệnh trong vòng 3 tháng. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt những vi khuẩn có lợi nhưng không khôi phục được lượng vi khuẩn có lợi. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu có các triệu chứng tái phát bệnh.

Tìm hiểu về bệnh viêm âm đạo khi mang thai 2

Cẩn trọng khi dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm âm đạo

Viêm âm đạo khi mang thai có thể gây ra các biến chứng nhưng dễ dàng phòng ngừa bằng cách thực hiện giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Bạn không nên thụt rửa sâu và dùng xà phòng thơm gây kích ứng. Thụt rửa âm đạo là không an toàn trong thời kỳ mang thai. Do đó phụ nữ cần thận trọng khi áp dụng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>