Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh gan bị nhiễm virus viêm gan B (HBV), là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới.

Viêm gan B có thể phát triển ở cả hai dạng là viêm gan B cấp tính và mãn tính. Bệnh tiến triển từ nhẹ tới nặng. Một số người nhiễm virus HBV không có tiệu chứng và hoàn toàn không biết rõ về tình trạng bệnh và có thể lây truyền sang người khác. Đối với viêm gan B mãn tính có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

tim hieu ve benh viem gan b

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể, qua máu và chất dịch cơ thể và trú ngụ tại da, miệng hoặc bộ phận sinh dục cả nam và nữ. Virus viêm gan B lây truyền qua:

– Từ mẹ sang con khi sinh.

– Qua đường máu khi tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm viêm gan B do sử dụng chung bơm kim tiêm và dụng cụ vệ sinh cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng,…

– Quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan B, đặc biệt là quan hệ qua đường hậu môn.

Virus viêm gan B không lây truyền thông qua tiếp xúc thông thường như bắt tay hay hôn.

Nguyên nhân và triệu chứng

Ngoại trừ virus HBV, tất cả các chủng virus phổ biến gây viêm gan đều được gọi là RNA vì chúng có chứa axit ribonuclecic – là vật liệu di truyền của chúng. HBV chỉ là deoxyribonucleic hoặc virus DNA là nguyên chính gây viêm gan B. HBV được tạo thành từ nhiều sợi nhỏ gọi là kháng nguyên, kích thích hệ miễn dịch sản xuất ra các kháng thể vô hiệu hóa và tiêu diệt virus lây lan.

tim hieu ve benh viem gan b

Viêm gan B mãn tính có thể dẫn tới ung thư gan

Một nửa số bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B không có triệu chứng và chỉ 20% phát triển các triệu chứng nghiêm trọng và vàng da. Còn lại 30% người bệnh có triệu chứng giống cúm thông thường.

Các triệu chứng thông thường nhất của viêm gan B cấp tính là chán ăn, buồn nôn, đau ở vùng bụng trên bên phải. So với người bệnh viêm gan A và C,những người viêm gan B ít có khả năng hoạt động bình thường do phải nghỉ ngơi nhiều hơn.

Viêm gan B mãn tính

Nhiễm HBV kéo dài hơn 6 tháng được gọi là viêm gan B mãn tính. Sau thời gian này, có ít khả năng phục hồi. Không phải tất cả các trường hợp đều phát triển thành mãn tính. Khoảng 1/40 người mắc viêm gan mãn tính sẽ trở nên ngày càng trầm trọng, gan bị nhiễm trùng dẫn tới xơ gan.

Biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm gan B mãn tính là ung thư gan. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên toàn thế giới. Bệnh nhân viêm gan B mãn tính có thói quen uống rượu và hút thuốc lá có nguy cơ cao dẫn tới ung thư gan.

Điều trị

Trong quá khứ, viêm gan B không có phương pháp điều trị thích hợp. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học đã phát triển các loại thuốc ức chế virus và giảm các triệu chứng của bệnh. Vào đầu năm 2003, thuốc tenofovir được chứng minh là có hiệu quả đối với những bệnh nhân viêm gan siêu vi B và HIV. Thuốc Proveon cũng có hiệu quả trong điều trị viêm gan B

Bệnh nhân viêm gan B cũng cần được nghỉ ngơi cần thiết và ăn chế độ ăn lành mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và tránh rượu bia. Trường hợp phẫu thuật và cấy ghép gan chỉ thực hiện khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng.

tim hieu ve benh viem gan b

Vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất

Phòng bệnh

Cách tốt nhất để phòng bệnh viêm gan B là tránh tiếp xúc trực tiếp với máu và chất dịch của người nhiễm bệnh. Việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là cần thiết.

Nếu chẳng may tiếp xúc với virus viêm gan B, có thể sử dụng chế phẩm huyết thanh chứa kháng thể chống lại virus viêm gan B nếu sử dụng trong vòng từ 3 – 7 ngày. Trẻ sơ sinh từ bà mẹ nhiễm HBV cần được tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau sinh. Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 10 tuổi cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt.  Mỗi người cần được tiêm 3 liều vắc xin viêm gan B để phòng bệnh suốt đời.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>