Tìm hiểu về bệnh zona và cách phòng bệnh

Bệnh zona có thể gây biến chứng nguy hiểm và không có phương pháp điều trị dứt điểm.  Do đó, cách tốt nhất lúc này là bạn nên tìm hiểu về bệnh zona, đặc biệt là phòng bệnh.

 

Bệnh zona thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Bệnh thường xảy ra trên một phần nhỏ của cơ thể hoặc trên mặt, bắt đầu là ngứa và phát triển thành các cụm mụn nước có thể tự khỏi trong một vài tuần. Mặc dù đây là một căn bệnh phổ biến và không nghiêm trọng nhưng có thể để lại biến chứng nguy hiểm và gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Tìm hiểu về bệnh zona và cách phòng bệnh

Bệnh zona trên lưng

Để tìm hiểu về bệnh zona, chúng ta sẽ tìm hiểu cách cách phòng ngừa giảm nguy cơ mắc bệnh:

Giảm thiểu nguy cơ bị thủy đậu

Zona là bệnh do virus thủy đậu gây nên. Người bệnh không thể mắc bệnh zona nếu chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu. Vì vậy, nếu chưa từng mắc bệnh từ khi còn bé, bạn nên tránh xa những người bị nhiễm thủy đậu và những người mắc bệnh zona. Bệnh dễ lây nhiễm, truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Tiêm chủng phòng bệnh thủy đậu

Tìm hiểu về bệnh zona và cách phòng bệnh 2

Chủng ngừa giúp phòng bệnh và lây nhiễm bệnh

Nếu chưa từng bị mắc bệnh thủy đậu, có thể được chủng ngừa chống lại bệnh. Việc tiêm phòng không chỉ ngăn chặn việc mắc phải bệnh zona mà còn chống lại bệnh nếu bị lây nhiễm từ bệnh nhân mắc zona.

Giảm mức độ căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng làm suy yếu hệ thống miễn dịch nên có thể dễ mắc phải bệnh zona hơn. Nếu phải trải qua một thời gian đặc biệt khó khăn, có những biện pháp giúp bình tĩnh như thiền định, xoa bóp, yoga, và thái cực quyền, là tất cả kỹ thuật đã được chứng minh có thể làm giảm căng thẳng hiệu quả. Trong đó, việc tìm hiệu về bệnh zona không thể không kể đến cách phòng bệnh này.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tìm hiểu về bệnh zona và cách phòng bệnh 3

Tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy, 1 chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây tươi và rau quả, tập thể dục vừa phải, dành thời gian ở ngoài trời tận hưởng ánh sáng tự nhiên, và ngủ đủ giấc sẽ giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn. Khi cơ thể khỏe mạnh thì khả năng chống nhiễm trùng bao gồm cả virus bệnh zona cũng được tốt hơn.

Được chủng ngừa bệnh zona

Vắc xin chủng ngừa được gọi là Zostavax được sử dụng để ngăn ngừa bệnh zona cho những bệnh nhân đã từng bị thủy đậu. Vắc-xin này được khuyến cáo dành cho những bệnh nhân 60 tuổi trở lên. Tham khảo ý kiến của bác sỹ cho dù liệu pháp này là phù hợp, đặc biệt nếu đã bị bệnh zona trước đó.

Trên đây là những tìm hiểu về bệnh zona và 5 cách giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Mỗi người cần thực hiện đúng và đủ các phương pháp giúp tăng cường sức khỏe.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>