Tìm hiểu về bệnh Zona

Zona là một loại bệnh thường gặp, có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống của con người. Tìm hiểu về bệnh Zona là việc cần thiết để bảo vệ mình và người thân.

Tìm hiểu về bệnh zona 1

Khi mắc bệnh Zona, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi. Để điều trị cũng như phòng tránh bệnh này, cần có một vài tìm hiểu về bệnh Zona cơ bản dưới đây:

Nguyên nhân bệnh Zona

Bệnh Zona do một chủng virut có tên là Varicella zoster gây nên. Theo nghiên cứu, các virut này đã có từ nhỏ, khi nguy cơ mắc thủy đậu ở trẻ em cao. Mặc dù đã khỏi nhưng virut chưa mất đi hoàn toàn mà ẩn vào các tế bào thần kinh. Do yếu tố về sức khỏe hay thay đổi môi trường sống mà chúng trở lại trạng thái hoạt động và có nguy cơ phát bệnh. Chính vì vậy, Zona có thể bị mắc phải bất cứ lúc nào và bất cứ độ tuổi nào.

Triệu chứng của bệnh Zona

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh zona xuất hiện 1-5 ngày trước khi phát ban. Ban đầu bệnh nhân có thể bị ngứa, ngứa râm ran, đau ở chỗ phát bệnh, về sau bệnh phát triển người bệnh cảm thấy sốt, ớn lạnh, đau đầu, khó chịu ở dạ dày.

Thông thường thì sau khi cơn đau xuất hiện được 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau. Các vết sưng đỏ có thể bao trùm khắp lưng, ngực, hoặc có thể mọc ở một bên mặt.

Tìm hiểu về bệnh zona 2

Các dải ban làm bạn đau rát, khó chịu

Sau đó nó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày. 2 – 3 tuần sau, ban sẽ biến mất , vảy rơi ra và có thể để lại sẹo.

Cách điều trị bệnh Zona

Biết được nguyên nhân mắc bệnh và biểu hiện khi mắc bệnh để từ đó biết cách chữa trị, phòng tránh là những việc làm thiết yếu khi tìm hiểu về bệnh Zona và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Có nhiều cách để điều trị bệnh Zona, người bệnh có thể tham khảo một vài cách dưới đây:

– Dùng thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc như Acyclovir, Famciclovir hay Valacyclovir đem lại hiệu quả cao trong việc chữa trị. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả cao nếu như bạn bắt đầu dùng thuốc trong 3 ngày đầu sau khi bị phát ban.

Tìm hiểu về bệnh zona 3

Thuốc kháng sinh để trị bệnh Zona

– Trị bệnh Zona bằng lô hội: Lô hội có tác dụng tốt trong việc làm sạch da. Lô hội cũng có thể dùng điều trị các vết thương nhỏ ở da.Ngoài ra, nó còn  có tác dụng giảm tấy rát trên da do bị lây hay do vi khuẩn gây nên. Vì vậy, người bệnh có thể sử dụng cây lô hội trong việc trị bệnh Zona.

Tìm hiểu về bệnh zona 4

Một vài lưu ý cho người mắc bệnh Zona

– Không để nước bẩn rơi vào vùng bị bệnh

– Không tùy tiện sử dụng thuốc Đông hay Tây y.

– Vệ sinh cơ thể và vùng bị bệnh sạch sẽ.

– Tránh tiếp xúc với nhiều người, vì bệnh Zona có thể bị lây khi tiếp xúc da.

Bệnh Zona gây bất tiện rất nhiều cho người bệnh. Vì vậy hãy tìm hiều về bệnh Zona thật cụ thể để có những kiến thức phòng tránh cũng như điều trị bệnh khoa học là điều cần thiết. NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>