Tìm hiểu về chứng đột quỵ não

Đột quỵ não là tình trạng máu không thể cung cấp oxy cho não bộ. Những cơn đột quỵ não báo hiệu tình trạng xấu cho sức khỏe người bệnh.

Trong một số trường hợp đột quỵ não có thể là kết quả một một cơn thuyên tắc máu từ tim tới não. Đột quỵ  có thể do thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết não.

Tìm hiểu về chứng đột quỵ não 1

Não bị đột quỵ do xuất huyết

Các triệu chứng của cơn đột quỵ não thường xảy ra đột ngột và trong trường hợp của một cơn tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua và biến mất trong vòng 24h. Tê tay, chân, hoa mắt, hoặc méo miệng, đau đầu dữ dội là những triệu chứng đầu tiên của đột quỵ não. Người bệnh cảm thấy nhầm lẫn, mất cân bằng, chóng mặt, khó khăn khi di chuyển. Đột quỵ não là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được sơ cứu đúng cách.

Một số loại thuốc được dùng trong điều trị đột quỵ não bao gồm heparin và aspirin.  Đây là thuốc có khả năng làm loãng máu. Tuy nhiên hoạt chất plasminogen (TPA) là thuốc điều trị phổ biến nhất đối với tình trạng đột quỵ não. TPA cần được tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu về chứng đột quỵ não 2

Tập vật lý trị liệu sau đột quỵ

Phần khó khăn và quan trọng nhất của việc điều trị đột quỵ não là phục hồi sau đột quỵ. Trong trường hợp không còn nguy hiểm tới tính mạng, việc phục hồi chức năng sau đột quỵ trở nên khó khăn và lâu dài. Việc phục hồi có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại cơ sở điều dưỡng. Điều trị phục hồi bao gồm: ngôn ngữ trị liệu để phục hồi khả năng nói, hoạt động trị liệu để lấy lại sự khéo léo của bàn tay và vật lý trị liệu để phục hồi sức khoẻ và khả năng đi bộ.

Phòng ngừa đột quỵ não là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ của mỗi người . Những người bị bệnh tiểu đường, những người hút thuốc lá, cao huyết áp và nồng độ cholesterol cao dễ mắc đột quỵ não. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra huyết áp và mức cholesterol nên duy trì ở mức thấp nhất.

Tìm hiểu về chứng đột quỵ não 3

Thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ não

Một số trường hợp đột quỵ não có thể do khối u não. Ung thư não có thể dẫn tới biến chứng đột quỵ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>