Tìm hiểu về chứng phình động mạch não

Chứng phình động mạch não là  một hoặc một số điểm động mạch não phình to  trở nên yếu và mỏng, khiến cho động mạch dễ vỡ.

Chứng phình động mạch gây nên áp lực lên dây thần kinh hoặc các mô não xung quanh. Nếu động mạch bị rò rỉ hoặc vỡ, máu sẽ tràn đi xung quanh (gọi là xuất huyết não). Chứng phình động mạch não có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trong não nhưng hầu hết tập trung dọc theo động mạch chạy giữa mặt dưới của não lên hộp sọ.

Nguyên nhân của chứng phình động mạch não

Đa số các nguyên nhân của chứng phình động mạch não là do bẩm sinh. Những bất thường bẩm sinh trong thành động mạch.  Chứng phình động mạch não cũng phổ biến hơ những người có bệnh di truyền như  rối loạn mô liên kết, bệnh thận đa nang và các rối loạn tuần hoàn.

Các nguyên nhân khác bao gồm chấn thương vùng đầu, cao huyết áp, nhiễm trùng, khối u, xơ vữa động mạch và các bệnh khác do thói quen ảnh hưởng tới hệ thống tuần hoàn như  hút thuốc lá và lạm dụng ma túy. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, thuốc tránh thai cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng phình động mạch não.

Chứng phình động mạch não có thể là kết quả của nhiễm trùng ở thành động mạch gọi là chứng phình động mạch do nấm. Biến chứng của các khối u ở não và cổ cũng  là một nguyên nhân . Lạm dụng ma túy, đặc biệt là thường xuyên sử  dụng cocaine có thể dẫn đến viêm mạch máu và dẫn tới sự phát triển của chứng phình động mạch não.

Chứng phình động mạch có thể được phân loại theo kích cỡ:  dưới 11mm đường kính (phình động mạch nhỏ), từ  11 đến 25mm (phình động mạch trung bình), trên 25mm (phình động mạch lớn)

tim hieu chung phinh dong mach nao

Phình động mạch não gây nên những biến chứng nguy hiểm

Những người có nguy cơ cao

Chứng phình động mạch não có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Thường phổ biến hơn ở những người già và phụ nữ. Những người mắc chứng bệnh di truyền cũng có nguy cơ cao.

Mức độ nguy hiểm

Phình động mạch não có thể khiến động mạch bị vỡ và gây xuất huyết não gây ra các biến chứng nghiêm trong như  đột quỵ, tổn thương thần kinh vĩnh viễn, tử vong.  Một khi động mạch bị vỡ, máu sẽ chảy vào trong não, phình mạch bổ sung có thể xảy ra. Thông thường hơn, vỡ  động mạch sẽ làm cho máu xảy đi xung quanh giữa xương xọ và não. Một biến chứng chậm hơn nhưng nghiêm trọng là não úng thủy và co thắt mạch. Trong đó các mạch máu bị hạn chế lưu lượng cung cấp đến các bộ phận quan trọng của não bộ. Việc giảm lưu lượng mãu có thể gây đột quỵ hoặc tổn thương mô.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>