Tìm hiểu về giang mai thần kinh

Giang mai thần kinh là tình trạng nhiễm trùng não hoặc tuỷ sống xảy ra ở người mắc bệnh giang mai nhưng không được điều trị khỏi hẳn.

Nguyên nhân

Giang mai thần kinh là do xoắn khuẩn gây bệnh giang mai gây ra. Bệnh thường xuất hiện sau khoảng 10 – 20 năm nhiễm bệnh giang mai mà không được điều trị. Không phải tất cả người bệnh mắc giang mai đều xuất hiện biến chứng này.

Tìm hiểu về giang mai thần kinh 1

Giang mai thần kinh xảy ra khi bệnh giang mai không được điều trị khỏi hoàn toàn

Có 5 hình thức khác nhau của giang mai thần kinh:

1. Giang mai thần kinh không có triệu chứng (hình thức phổ biến nhất), có nghĩa là người bệnh không xuất hiện các triệu chứng. Hình thức này xảy ra khi:

– Bệnh đã được phục hồi và không có triệu chứng

– Có nhiễm trùng khác nhưng không có triệu chứng.

2. Suy nhược chức năng tâm thần bị suy giảm do tổn thương não bộ. Bệnh xảy ra sau khoảng 30 năm nhiễm giang mai. Bệnh nhân có thể thay đổi tính cách và tâm trạng.

3. Giang mai thần kinh màng não: Xảy ra từ sau vài tuần đầu tiên cho tới những năm đầu tiên bị bệnh giang mai. Người bệnh cảm thấy đau đầu, cứng cổ, buồn nôn và nôn. Đôi khi giảm thị lực và thính lực.

4. Giang mai đột quỵ gây ra các triệu chứng giống như bệnh giang mai màng não nhưng người bệnh kèm theo các cơn đột quỵ. Bệnh xảy ra trong vòng vài tháng đầu tiên đến vài năm sau khi nhiễm bệnh.

Tìm hiểu về giang mai thần kinh 2

Giang mai thần kinh có thể dẫn tới đột quỵ

5. Giang mai thần kinh cột sống, là biến chứng giang mai không được điều trị có liên quan đến tình trạng đau cơ và cảm giác tê và ngứa ran. Bệnh đặc trưng với các cơn đau chân hoặc bụng, khó khăn khi phối hợp giữa các cơ và rối loạn bàng quang.

Các dấu hiệu khác bao gồm giảm thị lực, mất phản xạ, mất cảm giác rung động, rối loạn cần bằng. Bệnh xảy ra sau khoảng từ 5 – 50 năm sau khi nhiễm bệnh giang mai.

Triệu chứng của giang mai thần kinh bao gồm:

– Dáng đi bất thường

– Mù, nhầm lẫn.

– Tâm thần nhẹ, trầm cảm

– Đau đầu, cáu kỉnh, khó tập trung.

– Mất khả năng thăng bằng và di chuyển

– Tê ở ngón tay, bàn chân hoặc chân.

– Co giật, đau cổ, giảm tầm nhìn, mệt mỏi.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện được các hoạt chất tạo bởi vi khuẩn gây bệnh giang mai.

Tìm hiểu về giang mai thần kinh 3

Giang mai thần kinh dẫn tới tê tay chân

Điều trị giang mai thần kinh

Thuốc kháng sinh penicillin được sử dụng để điều trị giang mai thần kinh bằng cách:

– Tiêm vào tĩnh mạch nhiều lần trong ngày trong khoảng 10 – 14 ngày

– Sử dụng thuốc uống probenicid (một loại thuốc điều trị bệnh gút) 4 lần trong ngày kết hợp với tiêm bắp trong khoảng từ 10 – 14 ngày.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>