Tìm hiểu về HIV – AIDS: Con đường lây truyền

Có khoảng 1% dân số thế giới nhiễm HIV – AIDS. Căn bệnh thế kỷ này trở thành hiểm họa của toàn nhân loại. Do đó, việc tìm hiều về HIV – AIDS là việc làm cần thiết của mỗi người.

 

Tìm hiểu về HIV - AIDS: Con đường lây truyền

Chung tay bảo vệ nhân loại khỏi đại dịch AIDS

HIV là một loại virut rất đặc biệt, nó có khả năng phá hủy toàn bộ hệ thống miễn dịch của con người dẫn tới tử vong. Mặc dù y học đã phát triển không ngừng song cho đến vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị nào có thể chữa trị tận gốc căn bệnh quái ác này. Mặt khác các dấu hiệu nhận biết HIV không thật sự đặc trưng cho nên khả năng lây lan của bệnh là cực kỳ lớn. Để phòng chống đại họa này, mối người hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản bằng tìm hiểu về HIV – AIDS một cách toàn diện. Bài viết này cung cấp cho bạn những hiểu biết về con đường truyền bệnh HIV từ đó biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây bệnh chủ yếu của HIV – AIDS. Khả năng nhiễm bệnh cao xảy ra khi chất tiết sinh dục của một đối tác tình dục có chứa virut mang mầm bệnh, tiếp xúc với niêm mạc sinh dục, trực tràng hoặc miệng của người còn lại. Hơn thế nữa, nếu quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, nguy cơ bị lây nhiễm lên tới 1.7% cho mỗi lần quan hệ. Các quan hệ tình dục đồng giới cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan HIV rất cao.

 

Tìm hiểu về HIV - AIDS: Con đường lây truyền 1

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường truyền bệnh HIV chủ yếu

Các sản phẩm máu

Tìm hiểu về HIV – AIDS bạn sẽ nhận thấy con đường lây nhiễm của nó rất nguy hiểm, đôi khi con người không thể “ngờ” được mình đã bị mắc bệnh. Con đường truyền bệnh này được mô tả như  sau:

– Các vết thương hở trên da tiếp xúc với máu đã bị nhiễm HIV thì sẽ nhiễm virut của bệnh này do chúng thâm nhập vào cơ thể qua các kẽ hở của da.

– Người nhận trong quá trình truyền máu có khả năng bị nhiễm HIV nếu quá trình kiểm định chất lượng máu không đảm bảo những quy tắc một cách nghiêm ngặt.

– Sử dụng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, kim tiêm cũng tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm bệnh.

– Việc tiếp xúc với máu tươi khi xăm mình, xâu khuyên tai hay rạch ra đều có thể lây nhiễm HIV cho cả người thực hiện và người được làm.

 

Tìm hiểu về HIV - AIDS: Con đường lây truyền 2

Máu là con đường lây nhiễm HIV thứ 2

Lây nhiễm từ Mẹ sang con

Khoa học đã chứng minh rằng, trong thời kỳ mang thai của phụ nữ  (xảy ra ở tử cung), quá trình chuyển dạ hay thời kỳ cho con bú đều có khả năng lây nhiễm HIV từ Mẹ sang con. Khoảng 25% các trường hợp bị nhiễm HIV qua con đường truyền bệnh này. Hiện nay, y học đã tìm ra những biện pháp khắc phục, hạn chế hậu quả lây bệnh từ Mẹ sang con nhưng đây vẫn là một sự đe dọa đối với trẻ sơ sinh nếu không được chăm sóc, bảo vệ cẩn thận.

 

Tìm hiểu về HIV - AIDS; Con đường lây truyền 3

HIV có thể lây nhiễm từ Mẹ sang con

Con số những người tử vong vì căn bệnh thế kỷ này ngày một tăng nhanh, khiến cho toàn thế giới lo ngại. Hãy chung tay bảo vệ cộng đồng khỏi đại dịch này, bắt đầu ngay từ việc tìm hiểu về HIV – AIDS để biết cách phòng tránh an toàn cho bản thân và gia đình.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh trước nguy cơ nhiễm HIV – AIDS !

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>