Tìm hiểu về HIV/AIDS

HIV/ADIS là những từ viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Dưới đây là những thông tin cơ bản tìm hiểu về HIV/AIDS.

HIV là gì?

HIV là viết tắt của Human Immunodeficiency Virus. Virus này tấn công các tế bào  hệ miễn dịch trong cơ thể. Khi virus HIV đã gây tổn thương hoàn toàn cho hệ thống miễn dịch, thì HIV được chuyển sang gọi là AIDS (hoặc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Khi mắc phải HIV, cơ thể có một tổ chức sản xuất kháng thể nỗ lực kháng virus.

tim hieu ve benh hiv

Hình ảnh virus HIV

AIDS là gì?

AIDS là viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải và là một định nghĩa dựa trên các dấu hiệu, triệu chứng,  nhiễm trùng, và bệnh ung thư liên quan đến sự thiếu hụt của hệ thống miễn dịch bắt nguồn từ nhiễm HIV.

Các triệu chứng của HIV là gì?

Hầu hết những người bị nhiễm HIV không biết rằng họ đã bị lây nhiễm bệnh, bởi vì họ không cảm thấy bị bệnh ngay sau khi virus xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, một số người có thể bị “hội chứng retrovirus cấp tính” trong khoảng 1-6 tuần sau khi nhiễm HIV. Các triệu chứng của hội chứng này là:

– Sốt

– Phát ban

– Đau khớp

– Sưng hạch

tim hieu ve benh hiv

Hình ảnh bệnh nhân HIV chuyển sang giai đoạn AIDS

Những triệu chứng ban đầu này đều có thể là do mắc phải HIV, một người bị nhiễm HIV có khả năng lây nhiễm rất cao trong giai đoạn đầu và có thể lây truyền virus cho người khác. Cách duy nhất để xác định xem liệu HIV có trong cơ thể của một người hay không là kiểm tra kháng thể HIV.

Khi nào một người có AIDS?

Thuật ngữ  AIDS áp dụng cho giai đoạn phát triển nhất của nhiễm HIV. Nó được xác định bởi sự tồn tại của hơn 20 bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc các bệnh ung thư  liên quan đến HIV.

tim hieu ve benh hiv

Xét nghiệm máu để phát hiện HIV

Thời gian HIV phát triển thành AIDS?

Mỗi bệnh nhân đều có một khoảng thời gian phát triển bệnh khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Đa số những người bị nhiễm HIV, nếu không được điều trị sẽ có các dấu hiệu của bệnh tật liên quan đến HIV trong vòng 5-10 năm, nhưng thời gian HIV phát triển thành AIDS được chuẩn đoán có thể là 10-15 năm, có khi lâu hơn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>