Tìm hiểu về một số thuốc đau bụng kinh

Khoảng 72% phụ nữ bị đau bụng mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt. Những thông tin về một số loại thuốc đau bụng kinh dưới đây sẽ giúp các bạn nữ hiểu hơn về chúng.

 

Những thuốc đau bụng kinh 1

Phụ nữ mắc đau bụng kinh khá phổ biến

Đau bụng kinh là một trong những hội chứng thường gặp ở nữ giới mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt, có thể gặp trước, sau hoặc giữa chu kì. Thông thường cơn đau chỉ kéo dài 1-2 ngày, đau âm ỉ nhưng có những trường hợp bụng đau dữ dội, lượng máu ra nhiều bất thường. Khi đó, người bệnh nên tới bệnh viện để được thăm khám và có thể được chỉ định một số loại thuốc đau bụng kinh sau:

- Cataflam: Đây là loại thuốc giảm đau có thể dùng khi bị đau bụng kinh hoặc đau khi bệnh nhân bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Nó là thuốc giảm đau một dạng muối natri của diclofenac,  không steroid. Khi dùng liều lượng đúng với chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cso thể cảm thấy buồn nôn, nôn, vùng thượng vị bị đau nhẹ, tiêu chảy nhưng sau đó sẽ dần khỏi.

Những thuốc đau bụng kinh 2

Loại thuốc giảm đau một dạng muối natri của diclofenac, không steroid.

Nếu lạm dụng thuộc trong thời gian dài cùng với liều lượng cao thì người dùng có thể xuất hiện một số tác dụng phụ của thuốc như: suy giảm chức năng thận, đường tiêu hóa bị loét hay men gan tăng. Tuyệt đối không dùng thuốc với các loại chống viêm cũng không chứa steroid khác ( aspirin) hay thuốc heparin, ticlopidin  thuộc loại chống đông máu. Loại thuốc này chống chỉ định với những người mắc bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày, mắc bệnh suy thận, bệnh gan, bệnh hen hay mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Thuốc đau bụng kinh Hyoscinum có tác dụng giãn cơn, chống hiện tượng co thắt, Cơ chế của thuốc đó là khiến liệt giao cảm, có thể khiến tim đập nhanh, miệng khô, da bị dị ứng nhưng ở mức độ nhẹ. Người mắc bệnh hẹp môn vị, rồi loạn niệu đạo tiền liệt tuyến không được phép dùng loại thuốc này.

Những  thuốc  đau bụng kinh 3

Mefenamic acid: cũng thuộc loại thuốc giảm đau dạng uống không có steroid

- Mefenamic acid: cũng thuộc loại thuốc giảm đau dạng uống không có steroid.  Có thể dùng trị đau bụng kinh khá hiệu quả. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo bạn không nên sử dụng thuốc quá 1 tuần. Những người dùng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn ngủ, mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, tiểu cầu giảm, thỉnh thoảng có trường hợp bị thiếu màu. Không dùng thuốc cho người bị bệnh động kinh hay cơ thể đang trong trạng thái thiểu nước, có thai, bị hen, bệnh viêm loét dạ dày…Tuyệt đối không dùng chung Mefenamic acid  với thuốc giảm đau không steroid,  thuốc curamin chống đông .

- Alverine cũng là loại thuốc chống co thắt  do sản sinh ra acetylcholine nhưng hướng cơ. Những người mắc bệnh về huyết áp thì không nên sử dụng thuốc này.

Tất cả những thuốc đau bụng kinh trên đều có dạng thuốc đạn, có thể giảm đau một cách nhanh chóng chỉ với liều lượng thấp. Riêng thuốc đạn cataflam và mefenamic acid chỉ được sử dụng cho những bạn nữ từ 16 tuổi trở lên.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>