Tìm hiểu về phương pháp trị đau bụng kinh

Có tới 78% phụ nữ mắc đau bụng kinh. Việc trị đau bụng kinh không chỉ phụ thuộc vào những liều thuốc  mà người bệnh cũng có thể trở thành ‘thầy thuốc’ tự chữa bệnh cho mình.

 

Cách trị đau bụng kinh 1

Khoảng 78% phụ nữ bị đau bụng kinh

Đau bụng kinh thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, khi đó người bệnh sẽ chịu những cơn đau co thắt, dữ dội và vô cùng đau đớn, kho chịu. Trong những trường hợp các cơn đau xuất hiện sau 3 năm xuất hiện kinh nguyệt, bác sĩ gọi đó là chứng đau kinh tiền phát. Không có nguyên nhân chính xác nào có thể giải thích được hiện tượng này, thông thường các nhà khoa học lí giải rằng khi đó sẽ xuất hiện một loại noãn bào và đó là ‘đặc trưng’ để chứng minh cơ thể người phụ nữ đó đang trong khoảng thời gian rụng trứng.

Khi cơn đau kéo dài trên ba năm, thì chứng đau kinh thứ phát của có thể dấu hiệu của một căn bệnh tiềm tàng nào đó có thể u xơ tử cung hay bệnh lạc nội mạc tử cung. Những phụ nữ dưới 3 năm có thể gặp phải chứng tiên phát và và nếu trị đau bụng kinh không dứt khoát có thể kéo dài tới sau khi sinh con hay ở giữa độ tuổi 30. Triệu chứng thường gặp của đau bụng kinh có thể nhận thấy như những cơn đau thắt liên tục trong 3 ngày, bị tiêu chảy, đau vùng chậu, lan toản xống đùi rồi ra sau lưng, đau lưng, đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn…

Cách trị đau bụng kinh 2

Hiện nay, có rất nhiều người uống thuốc ngừa thai để giảm đau bụng kinh

Trong trường hợp cơn đau nhẹ, thỉnh thoáng tái phát thì người bệnh có thể sử dụng những biện pháp đơn giản, có thể áp dụng ngay tại nhà nhưng vô cùng hữu hiệu như: lấy khăn ấm, chai nước ấm chườm bụng, nằm thư giãn, nghỉ ngơi, ngâm mình trong bồn nước nóng. Ngoài ra, để trị đau bụng kinh, bạn có thể uống thuốc aspirin giúp giảm cơn đau hiệu quả. Hay cũng có rất nhiều bệnh nhân uống các loại thảo dược, dược liệu giảm cơn đau co thắt như lá bạc hà hay camomille. Tập luyện những bài tập yoga, thiền…cũng có thể giúp bạn lấy  lại tinh thần một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu bệnh quá nặng người bệnh nên tới bệnh viên, các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Các bác sĩ có thể chỉ định những loại thuốc chống đau, loại thuốc kháng prostaglandin với liều lượng phù hợp thể trạng của từng người cũng như mức độ của bệnh. Những loại thuốc này có thể uống trước hoặc trong một, hai ngày khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Thêm vào đó, mỗi người cũng nên sắp xếp công việc để có thời gian nghỉ ngơi, kết hợp điều trị bệnh sẽ mang lại kết quả tốt nhất có thể.

Cách trị đau bụng kinh 3

Tuy nhiên, người bệnh nên tập luyện thể dục thể thao, yoga để điều trị bệnh

Hiện nay, có khá nhiều người dủ dụng các loại thuốc tránh thai để trị đau bụng kinh vì chúng có tác dụng ức chế quá trình sản xuất trứng, cũng như thay đổi hormone. Dù có hiệu quả tuy nhiên nếu sử dụng biện pháp này kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt với bạn gái chưa lập gia đình hay có con. Vì nó sẽ gia tăng các vấn đề liên quan tới hệ tuần hoàn và nhiều loại bệnh lý liên quan tới hormone, khả năng sinh sản khác.

Kết hợp điều trị thuốc với chế độ sinh hoạt, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lí chắc chắn bạn sẽ giảm thiểu được những cơn đau bụng kinh khó chịu. Đây là loại bệnh lý thông thường và có thể hết khi người phụ có gia đình và sinh con. Không nên quá lo lắng về ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe vì có thể chính điều đó khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>