Tìm hiểu về quá trình điều trị rối loạn tiêu hoá

Điều trị rối loạn tiêu hoá cần nhanh chóng giúp phục hồi và cải thiện hệ tiêu hoá sau khi bị tổn thương. Mục đích cuối cùng là tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào của cơ thể.

 

Rối loạn tiêu hoá bao gồm: bệnh Crohn, viêm loét đại trạng, bệnh loét dạ dày, viêm ruột thừa, hội chứng ruột kích thích, táo bón, tiêu chảy, viêm dạ dày, axit trào ngược dạ dày, dị ứng thức ăn, kí sinh trùng, dysbiosis, và một số bệnh ít phổ biến khác. Biểu hiện rối loạn tiêu hoá gồm đau bụng, đầy hơi, không dung nạp thức ăn, thay đổi thói quen đại tiện. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, đau cơ, khớp, đau đầu, giảm nhận thức, trầm cảm, mất ngủ và giảm ham muốn tình dục.

Tìm hiểu về quá trình điều trị rối loạn tiêu hoá 1

Rối loạn tiêu hoá rất phổ biến do liên quan tới chế độ ăn uống hàng ngày

Điều trị rối loạn tiêu hoá thông thường

Để chuẩn đoán tình trạng rối loạn tiêu hoá nghiêm trọng liên quan tới dạ dày, tá tràng, người bệnh thường được chỉ định nội soi, siêu âm hay chụp CT. Tuy nhiên, đối với những rối loạn thông thường dễ chuẩn đoán, dùng thuốc điều trị rối loạn tiêu hoá thông thường giúp giảm các triệu chứng như thuốc steroid, thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần. Những thuốc này làm giảm triệu chứng mà không có tác dụng điều trị nguyên nhân.

Xử trí rối loạn tiêu hoá

Việc điều trị rối loạn tiêu hoá phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: thực phẩm và thói quen ăn uống của bệnh nhân, công việc,…

Tìm hiểu về quá trình điều trị rối loạn tiêu hoá 2

Thuốc cần thiết trong điều trị rối loạn tiêu hoá

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra về khả năng dị ứng thực phẩm, đánh giá mức độ hoạt động của vi sinh vật trong đường ruột, nấm candida, tình trạng hấp thu bất thường và dấu hiệu viêm ruột. Tiếp theo là đánh giá khả năng giải độc gan, xét nghiệm tình trạng không dung nạp gluten, các kim loạt nặng, axit béo, nước tiểu,… Từ những đánh giá tổng hợp sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Bổ sung dưỡng chất và probiotic là một phần quan trọng trong điều trị rối loạn tiêu hoá. Đôi khi người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Loại bỏ sữa, đậu nành trong khẩu phần ăn của người bệnh không dung nạp gluten, đặc biệt là trẻ em tự kỷ.

Đôi khi các loại thuốc như aspirin, NSAID, steroid, statin, thuốc chống trầm cảm có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn tiêu hoá.  Bên cạnh đó, người bệnh cần áp dụng một chế độ ăn giúp giải độc và bài trừ kim loại nặng để phục hồi chức năng gan mật.

Tìm hiểu về quá trình điều trị rối loạn tiêu hoá 3

Chế độ ăn là một phần của quá trình điều trị

Thông qua một cách tiếp cận hợp lý và có hệ thống, điều trị rối loạn tiêu hóa là việc đơn giản. Những gợi ý trên chỉ nhằm mục đích tham khảo, người bệnh không nên thay đổi hay ngưng dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>