Tìm hiểu về rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim bất thường – tim có thể đập quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm), quá sớm (co thắt) hoặc quá đột xuất (rung).

Rối loạn nhịp tim xảy ra khi các xung điện phối hợp với tim điều chỉnh nhịp tim không làm việc đúng cách, làm cho tim đập quá nhanh hoặc quá chậm.

Nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim là vô hại. Tất cả mọi người đôi khi có thể rối loạn nhịp tim hoặc rung. Nhưng nếu tình trạng nhịp tim quá chênh lệch với mức bình thường có thể là dấu hiệu tim bị tổn thương hoặc hư hại, gây ra triệu chứng mệt mỏi, thậm chí tử vong.

roi loan nhip tim

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim bất thường

Rối loạn nhịp tim hay nhịp tim bất thường còn khi tâm nhĩ hoặc tâm thất rung. Trường hợp nhịp tim co sớm hơn bình thường thì được gọi là co nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim trong tiếng Anh gọi là Arrhythmia, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp. Rhym có nghĩa là nhịp điệu, thêm tiền tố “a” có nghĩa là “mất”. Như vậy, arrhythymia có nghĩa là “mất nhịp điệu”.

Triệu chứng của rối loạn nhịp tim

Một số bệnh nhân không có triệu chứng đáng kể gây ra rối loạn nhịp tim. Bác sĩ có thể phát hiện tình trạng rối loạn nhịp tim trong khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ngay cả khi có triệu chứng, cũng không có nghĩa cảnh báo rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Điều đặc biệt là có những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng thường không có triệu chứng, trong khi những trường hợp không nghiêm trọng lại có các triệu chứng.

trieu chung roi loan nhip tim

Rối loạn nhịp tim thường không có triệu chứng

Triệu chứng nhịp tim nhanh bao gồm: (đôi khi không có triệu chứng)

– Khó thở

– Chóng mặt

– Ngất xỉu

– Đánh trống ngực

– Chóng mặt

– Yếu đột ngột

Triệu chứng tim đập chậm bao gồm (đôi khi không có triệu chứng):

– Đau thắt ngực

– Khó tập trung

– Nhầm lẫn

– Khó khăn khi vận động

– Chóng mặt

– Mệt mỏi

– Đánh trống ngực, khó thở, ngất xỉu

Triệu chứng rung tâm nhĩ (thường phát triển nhanh chóng):

– Đau thắt ngực

– Khó thở

– Chóng mặt

– Đánh trống ngực

– Ngất xỉu

– Mệt mỏi

Đối với những người khỏe mạnh bình thường, nhịp tim trung bình là 60 – 100 nhịp mỗi phút khi nghỉ ngơi. Các vận động viên thường có nhịp tim dưới 60 vì trái tim của họ rất khỏe mạnh.

roi loan nhip tim

Người già có nguy cơ cao rối loạn nhịp tim

Những người có nguy cơ rối loạn nhịp tim cao

– Người già: Tim bị suy yếu khi cơ thể già đi và mất đi tính linh hoạt, ảnh hưởng tới xung điện truyền dẫn.

– Khiếm khuyết gen di truyền: Những đứa trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ rối loạn nhịp tim sau này.

– Vấn đề bệnh tim: Những người bị hẹp đông mạch, đau tim, phẫu thuật tim, viêm cơ tim đều có khả năng rối loạn nhịp tim.

– Thiểu năng tuyến giáp hoặc cường giáp

– Thuốc: Một số thuốc theo toa hoặc không cần kê đơn như thuốc ho, cảm lạnh có thức pseudoephedrine làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim đôi khi không phải là dấu hiệu nguy hiểm nhưng cũng cần được chuẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa để loại bỏ những nguy cơ khác.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>