Tìm hiểu về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là sự gián đoạn đột ngột lưu lượng máu đến não gây ra bởi sự tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Khu vực não bộ bị dừng cung cấp máu trong vài phút.

Ảnh hưởng của cơn tai biến có thể nặng hoặc nhẹ, tạm thời hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào số tế bào não bị hư hại, bao nhiêu cơ quan bị tổn thương và việc cung cấp máu đến não được phục hồi như thế nào.

tim hieu ve tai bien mach mau nao

Tai biến thường xảy ra đối với người lớn tuổi

Các triệu chứng của cơn tai biến thường xảy ra nhanh chóng. Có một vài triệu chứng như:

- Đột ngột bị tê, ngứa ran, hoặc mất khả năng vận động tay chân, cơ mặt đặc biệt là chân.

- Đột ngột thay đổi khả năng nhìn

- Giọng nói đột ngột có vấn đề

- Đột ngột nhầm lẫn hoặc không hiểu những câu lệnh đơn giản

- Đột ngột nhức đầu dữ dội nhưng khác với các lần trước đó.

Một người có triệu chứng tai biến, cần chăm sóc y tế ngay lập tức để giúp giảm thiểu khả năng tử vong hoặc chức năng vận động khác.

Có hai loại tai biến:

Tai biến do một cục máu đông xuất hiện làm tắc mạch máu trong não. Các cục máu đông hình thành trong mạch máu và di chuyển trong hệ thống. 8 trong 10 trường hợp bị tai biến là do các cục máu đông. Đây cũng là loại tai biến phổ biến nhất ở tuổi già.

tim hieu ve tai bien mach mau nao

Hình ảnh cục máu đông

Tai biến xuất huyết xuất hiện khi động mạch trong não bị vỡ.  Điều này gây ra chảy máu trong não hoặc bề mặt não. Tai biến xuất huyết ít phổ biến hơn nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều so với tai biến do cục máu đông

Nếu người thân bị tai biến, cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc đề phòng các biến chứng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ xác định là loại tai biến nào: do máu đông hay xuất huyết não. Điều này rất quan trọng vì nếu xác định sai, sử dụng thuốc của điều trị xuất huyết não sang điều tri máu đông sẽ dẫn tới tử vong.

Để xác định loại đột quỵ, bác sĩ sẽ chụp CT não và xét nghiệm tìm vị trí cục máu đông, hay vùng bị xuất huyết, kiểm tra số lượng não bộ bị tổn thương và tìm hiểu nguy cơ cơn tai biến tiếp theo.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>