Tìm hiểu về táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em là vấn đề đáng lo ngại đối với các bậc cha mẹ vì nếu không điều trị đúng cách sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Nhiều trẻ bị táo bón mãn tính do chế độ ăn uống không hợp lý hay cuộc sống thay đổi. Mayo Clinic khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ nên liên hệ với một bác sĩ nhi khoa khi trẻ bị táo bón mãn tính vì thuốc và các bệnh khác có thể góp phần làm tình trạng táo bón ở trẻ em thêm nghiêm trọng.

1.Định nghĩa

Tìm hiểu về táo bón ở trẻ em 1

Táo bón là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ

Các bác sĩ tại bệnh viện Mayo định nghĩa táo bón mãn tính ở trẻ em là một vấn đề thường gặp và thường là tạm thời. Thay đổi chế độ ăn uống và gia tăng tập thể dục có thể giúp di chuyển các chất thải trong cơ thể của trẻ  ra ngoài dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Đôi khi các loại thuốc cũng được sử dụng để làm sạch ruột.

2.Triệu chứng

Tìm hiểu về táo bón ở trẻ em 2

Đau dạ dày, buồn nôn, chán ăn là những biểu hiện trẻ bị táo bón

Trẻ em bị táo bón mãn tính thường gặp khó khăn và đau đớn khi đi tiêu. Táo bón ở trẻ em có thể gây ra đau dạ dày, buồn nôn và chán ăn. Nhiều bé tỏ ra mệt mỏi, quấy khóc khi lúc nào cũng ở trong một tâm trạng sợ hãi. Máu trong phân có thể xảy ra bởi vì khi trẻ đi tiêu có thể bị rách mạch máu nhỏ trong việc mở trực tràng của mình. Các bác sĩ Mayo Clinic khuyên rằng một đứa trẻ bị táo bón hơn hai tuần hoặc bị sốt, ném lên, có phân có máu, sưng dạ dày hoặc giảm cân đột ngột kèm theo táo bón cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức để điều trị.

3.Nguyên nhân

Tìm hiểu về táo bón ở trẻ em 3

Táo bón ở trẻ em do sử dụng quá nhiều bánh kạo và đồ ngọt

Nhiều điều có thể dẫn đến táo bón mãn tính ở trẻ em. Trong số đó một chế độ ăn nhiều món ngọt như bánh quy, soda hay kẹo hoặc thường xuyên ăn các bữa ăn thức ăn nhanh là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón. Nếu một đứa trẻ hiếm khi tập thể dục, sự kết hợp của hai yếu tố này có thể dẫn đến táo bón thường xuyên.

4.Phương pháp điều trị

Tìm hiểu về táo bón ở trẻ em 4

Chế độ ăn giàu chất xơ tốt cho trẻ táo bón

Nhiều trẻ em cảm thấy nhẹ nhõm với một số liệu pháp bổ sung vì nó có thể giúp việc đi tiêu dễ dàng. Những đứa trẻ khác có thể cần tới thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ một. Một chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước và tập thể dục có thể làm giảm sự xuất hiện của táo bón ở trẻ em.

5.Phòng chống

Tìm hiểu về táo bón ở trẻ em 5

Tập thể dục thường xuyên tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

Nhiều phương pháp phòng chống tương tự như phương pháp điều trị. Các bậc cha mẹ nên chắc chắn rằng con mình được ăn đủ lượng chất xơ và nhận được rất nhiều nước trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm táo bón. Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng, cả hai cách trên đều rất tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng khamchuabenhh.info!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>