Tìm hiểu về ung thư vú từ A-Z

Có khoảng 40% nữ giới tử vong bì bệnh ung thư vú.Tìm hiểu về ung thư vú sẽ sẽ giúp bạn phòng và tránh được những tác hại xấu của bệnh gây ra.

Tìm hiểu về vung thư vú để phòng ngừa 1

Ung thư vú là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ

Ung thư vú thường gặp ở nữ giới, nhất là những người trong độ tuổi lập gia đình. Việc tìm hiểu về ung thư vú một cách đầy đủ, cặn kẽ sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời, dễ dàng hơn.

Ung thư vú có nhiều dạng:

–         Bị ap-xe:  là hiện tượng nhiễm trùng vú

–         Nang: khối u thường nằm trong ống sữa và có vỏ bọc chứa dịch lỏng.

–         U lympho thực chất là một cục mỡ, kích thước nhỏ, do mô tuyến và xơ tạo nên. Nó gây ra những ức chế không cần thiết tới hệ thống bạch huyết.

–         Xơ nang tuyến vú khiến vú thường bị căng, cứng bởi các sợi xơ nhỏ gây nên.

Tìm hiểu về ung thư vú sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện các triệu chứng của bệnh.  Việc này bạn hoàn toàn có thể tiến hành ngay ở nhà mà không tốn nhiều thời gian cũng như áp dụng kỹ thuật phức tạp:

–         Ban đầu, bạn cần đứng trước gương để có thể quan sát và kiểm tra ngực của mình được chính xác và dễ dàng hơn.

–         Từ từ nâng hai cánh tay qua đầu rồi hạ xuống nhẹ nhàng, chống ngang hông. Quan sát kỹ xem có biến đổi bất thường về hình dạng, kích thước và vùng da quanh ngực. Khi thấy ngực nhăn hoặc lồi lõm thì cần lưu ý và tới kiểm tra tại các cơ sở y tế.

Tìm hiểu về ung thư vú để phòng ngừa 2

Kiểm tra xem có sự bất thường về hình dạng, kích thước …

–         Dùng ngón tay ấn nhẹ vào các vùng nách, nú, núm vú, đầu vú và xung quanh để xem có xuất hiện u bướu hay không. Nếu có khối u ở vùng nách, sưng đau vùng vú kèm theo hiện tượng ngứa và rát đầu vú thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

–         Ngoài ra, khi có dịch tiết ra từ đầu vú, có nấm vảy, ngực đỏ và ngứa không rõ nguyên nhân thì đó có thể là do ảnh hưởng từ các khôi u lành tính hoặc ác tinh.

Tìm hiểu về vung thư vú để phòng ngừa 3

Kiểm tra xem có dịch lạ tiết ra từ đầu vú hay không

Để có thể phòng ngừa, ngoài việc tìm hiểu về ung thư vú, bạn nên tiến hành kiểm tra mỗi tháng một lần. Bên cạnh đó, nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết: trái cây tươi, rau có hàm lượng chất xơ cao, bổ sung các loại vitamin (đặc biệt là vitamin E) và khoáng chất cần thiết.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>