Tìm hiểu về viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là bệnh thường gặp ở nhiều người do virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng mãn tính như:

Tìm hiểu về viêm họng mãn tính 1

Viêm họng mãn tính do virus và vi khuẩn xâm nhập

- Nhiễm khuẩn tái phát vùng mũi họng: Viêm mũi mãn tính, viêm xoang, dịch nhầy tiết luôn chảy xuống họng gây nhiễm khuẩn họng làm quá phát lypho ở thành họng. Ngoài ra viêm amidan mãn tính và nhiễm trùng răng lợi cũng là nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính.

- Do thở bằng miệng: Không khí trực tiếp vào miệng không qua mũi sẽ không loại bỏ được các vi khuẩn, đồng thời không được làm ấm nên dễ nhiễm khuẩn họng.

Bệnh viêm họng mãn tính chia làm 4 thể:

Tìm hiểu về viêm họng mãn tính 2

Niêm mạc họng đỏ, nổi mao mạch máu là triệu chứng viêm họng mãn tính sung huyết

– Một là viêm họng mãn tính sung huyết đơn thuần: Triệu chứng là niêm mạc họng đỏ, nổi tia mao mạch máu

- Viêm họng xuất tiết: Thành họng sinh tiết nhầy, màu trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm họng xuống hạ họng, sẽ mất đi tạm thời khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch.

- Viêm họng mãn tính quá phát: Niêm mạc họng cũng đỏ và dày lên. Bạch huyết ở sau họng phát triển mạnh, thành những đám to không đều, có màu hồng hoặc đỏ, có kkhi thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan thành một trụ giả. Trường hợp này được gọi là viêm họng hạt.

Tìm hiểu về viêm họng mãn tính 3

Viêm mãn tính quá phát gọi niêm mạc đỏ, gồ lên thành dải

- Viêm họng teo: Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi khiến niêm mạc từ màu đỏ thẫm chuyển sang màu hồng, có những vảy mỏng màu vàng, khô bám vào. Viêm họng teo thường do nghề nghiệp hoặc thường thấy ở người già.

Viêm họng mãn tính nếu không điều trị kịp thời sẽ rất khó khỏi. Chính vì vậy bệnh nhân cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như viêm xoang, viêm mũi. Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây bệnh, giảm bớt các kích thích từ việc hút thuốc, uống rượu, đồ ăn cay sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến họng.

Tìm hiểu về viêm họng mãn tính 4

Đeo khẩu trang bảo vệ họng khỏi bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập

Khi làm trong môi trường nhiều hóa chất độc hại, bụi bẩn cần phải đeo khẩu trang bảo hộ, tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây dị ứng. Giữ ấm vùng cổ khi thời tiết biến đổi, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, ăn đủ chất dinh dưỡng là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Ngoài ra cùng với việc dùng thuốc có sự chỉ định của bác sĩ, nên kết hợp súc miệng bằng nước muối mỗi ngày hoặc có thể ngậm chanh muối, gùng với muối, quất với mật ong đều góp phần chữa bệnh viêm họng mãn tính hiệu quả.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng khamcchuabenh.info!

LG

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>