Tìm kiếm những nguyên nhân bệnh tiểu đường

Tại Việt Nam có khoảng 70% người mắc bệnh tiểu đường không được phát hiện và điều trị. Tìm hiểu những nguyên nhân bệnh tiểu đường có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

 

Nguyên nhân bệnh tiểu đường thường gặp 1

Có khoảng 70% bệnh nhân mắc tiểu đường không được phát hiện và điều trị

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh lý liên quan tới sự rối loạn chuyển hóa cacbohydrat do tụy không thể sản xuất lượng hoóc môn insulin đáp ứng đủ nhu cẩu của cơ thể. Lượng đường trong máu của người bệnh luôn vượt quá mức cho phép, lâu dần chúng sẽ bị bài tiết ra bên ngoài qua đường tiết niệu. Tiểu đường gồm có tiểu đương loại 1 và tiểu đường lọai 2 và thường kèm các triệu chứng như: tiểu nhiều, tiểu đêm, mệt mỏi, khó ngủ…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường để từ đó có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường thường gặp 2

Bệnh nhân bị tiểu đường thường hay đi tiểu nhiều

Dù thuộc loại nào thì tiểu đường vẫn là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm với những biến chứng nặng nề gây ra cho người bệnh. Nguyên nhân bệnh tiểu đường rất đa dạng, có thể do di truyền hoặc tác động từ môi trường sống xung quanh. Một số yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này:

–   Theo Tổ chức y tế Diabetes của Anh thì những người có thân hình “trái táo”,  nam giới có vòng bụng 90 cm trở nên và ở nữ giới từ 80cm thì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao. Dù thân hình nhỏ nhắn nhưng vòng 2 của bạn lại lớn hơn người bình thường thì bạn vẫn có thể là nạn nhân của căn bệnh này.  Lí giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết khi lượng mỡ ở vùng bụng nhiều đồng ngĩa với việc các nội tạng trong bụng cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến việc các cơ quan này sinh ra những chất gây mất cằng bằng insulin và đường glucose.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường thường gặp 3

Những người bị béo bụng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao

–  Các nhà khoa học của Đại học Boston ( Mỹ) đã chứng minh được rằng những người ngủ ít hơn 5 tiếng một ngay có nguy cơ cao gấp 2 lần người ngủ 7 -9 tiếng. Nếu thiếu ngủ, đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị rối loạn, làm tăng lượng hormone cortisol gây căng thẳng  và mất cân bằng glucose trong cơ thể. Đó chính là nguyên nhân bệnh tiểu đường trực tiếp.

– Thường bỏ bữa sáng : Những người không ăn sáng thường xuyên thì cơ thể  thường xuyên bị mệt mỏi, có thể gây hạ đường huyết dẫn đến tình trạng thèm ăn ngọt. Khi ăn quá nhiều sẽ khiến đường huyết trong máu tăng đột ngột, khiến lượng insulin sinh ra vượt quá giới hạn gây ra tiểu đường.

Dựa trên những nguyên nhân bệnh tiểu đường, mỗi người nên xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt hợp lí, khoa học. Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết thì việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng vô cùng quan trọng trong việc phòng bệnh.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>