Tìm ra 3 nguyên nhân đau bụng thường gặp

Có tới 80% người bệnh đều coi những cơn đau bụng là chuyện thường tình. Nguyên nhân đau bụng chủ yếu do bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa.

 

Các nguyên nhân đau bụng

Đau bụng là một trong những hiện tượng khá phổ biến ở mọi đối tượng

Đau bụng là bệnh khá phổ biến và mọi đối tượng đều có thể mắc phải. Việc tìm hiểu những nguyên nhân đau bụng sẽ giúp bạn chủ động phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả và kịp thời hơn.

Khó tiêu

Do cuộc sống gấp gáp, bộn bề nên đôi khi có những bữa ăn chúng ta thường dùng qua loa, ăn cho có, ăn với tâm lý vội vàng, căng thẳng, vừa ăn vừa lo nghĩ cho công việc, các vấn đề đang phải đối mặt trong cuộc sống. Hoặc khi thấy những món ăn ‘khoái khẩu’ của bản thân những đó lại là những đối tượng ‘khó tiêu hóa’ với dạ dày  nhưng bạn vẫn cố gắng ăn thật no, thật nhiều…Tất cả những điều đó sẽ khiến bụng bạn ‘réo lên’, đau đớn cùng với các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, ợ, ợ hơi, tiêu chảy, đầy bụng…Tình trạng này có thể kéo dài vài giờ và các triệu chứng của nó không hề gia tăng.

Các nguyên nhân đau bụng

Khó tiêu có thể là một trong những nguyên nhân đau bụng

Để điều trị hay giảm các triệu chứng của tình trạng này, người bệnh có thể uống nước ấm, uống từng ngụm nhỏ hoặc uống các loại thuốc giúp hỗ trợ tiết dịch mật, uống trà gừng hoặc lá bạc hà cũng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh kéo dài trên 2 tiếng thì nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Cúm dạ dày

Cúm dạ dày có thể là nguyên nhân đau bụng thường gặp ở những người trưởng thành. Ngoài ra, người bệnh còn có thể kèm theo một số triệu chứng như sốt cao, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Những triệu chứng này sẽ kéo dài khoảng từ 3-5 ngày khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi rồi dần dần thuyên giảm. Trong trường hợp này, người bệnh nên cố gắng uống càng nhiều nước càng tốt, có thể bổ sung thêm thuốc rửa dạ dày và một số men vi sinh. Tuyệt đối không uống thuốc chữa tiêu chảy vì nó có thể khiến bệnh trở nên nặng và kéo dài thêm vì quá trình đào thải chất độc ra bên ngoài bị cản trở.

Các nguyên nhân đau bụng

Viêm ruột thừa có thể là nguyên nhân của tình trạng đau bụng

Viêm ruột thừa

Những người bị viêm ruột thừa sẽ bị đau phần trên của bụng rồi dần dần dịch xuống phía dưới bên phải, nganh với vị rí của hông. Cơn đau ngày càng trở nên dữ dội, có thể đau nhói, rất khi chịu. Nếu di chuyển hoặc ấn vào bụng thì mức độ đau sẽ càng tăng. Trong trường hợp này, người bệnh không nên tự ý uống các loại thuốc chữa táo bón hay tiêu chảy thông thường vì chúng có thể khiến ruột bị vỡ. Nên tới bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời nếu cơn đau kéo dài khoảng 2 tiếng  trở nên.

Ngoài những nguyên nhân đau bụng nêu trên, người bệnh có thể bị đau do mắc một số bệnh liên quan tới dạ dày, phụ nữ tới kì kinh nguyệt, không thể dung nạp đường một cách bình thường hay bị bệnh viêm gan, sỏi mật, sỏi thận. Việc tới cơ sở y tế để khám là hết sức cần thiết để có được kết luận chính xác cũng như cách điều trị hợp lí.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>