Tinh hoàn ẩn hay co rút?

:?: Tôi có cháu trai 5 tuổi, cháu phát triển thể chất tốt, nặng 23 kg cao 1m18. Tuy nhiên tôi thấy tinh hoàn của cháu không được bình thường. Tinh hoàn có vẻ nhỏ so với bạn cùng lứa. Ngoài ra tinh hoàn bên phải của cháu chủ yếu là ẩn, thỉnh thoảng mới xuống bìu: Như khi tắm, hoặc khi ngủ thì sờ mới thấy. Còn bình thường sờ vào bìu không thấy. Bìu của cháu cũng không giãn xuống như những cháu khác. Lúc nào nó cũng co lên như khi trời lạnh. Tôi rất lo, không biết như vậy có bình thường không, có ảnh hưởng gì về sau này không. Nếu phải khám thì khám ở đâu? Lê Văn Thành

:-P Trả lời của phòng mạch online:

Chào anh,

Bé trai chưa dậy thì, tinh hoàn thường nhỏ hơn 4cm3. Có thể có chênh lệch ít nhiều ở những bé cùng độ tuổi.

Ở bìu có lớp cơ bám da giúp bìu thay đổi co lại hay giãn ra theo nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể, điều này giúp tinh hoàn hoạt động tốt hơn. Khi trời nóng hoặc vận động nhiều, lớp cơ bám da ở bìu giãn ra làm cho bìu xệ xuống. Ngược lại, khi lạnh lớp cơ bám da bìu co lại làm cho bìu săn lại. Như vậy hiện tượng da bìu co lại hay giãn ra là một hiện tượng sinh lý bình thường, và bìu bên trái thường thấp hơn bìu bên phải.

Ở các bé trai lúc còn nằm trong bụng mẹ, tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng. Qua quá trình phát triển của bào thai, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu. Khi sinh ra, bé trai có đủ 2 tinh hoàn trong bìu.

Có thể gặp những bất thường như:

+ Tinh hoàn ẩn: là tinh hoàn nằm trên đường đi của nó (bụng, ống bẹn) mà không ở bìu. Gặp trong khoảng 30% trường hợp sanh non, 3% ở trẻ sanh đủ tháng.

+ Tinh hoàn lạc chỗ: thường ở một bên, là tinh hoàn đã đi ra khỏi ống bẹn nhưng không nằm ở bìu và không nằm trên đường của nó, mà nằm ở tầng sinh môn, xương mu, đùi, bẹn bên kia.

+ Tinh hoàn co rút: là tinh hoàn không nằm ở bìu nhưng có thể được kéo xuống và nằm ở đó khi buông ra, hoặc sờ thấy ở bìu khi bé nằm nghỉ ngơi hay ngủ.

Theo anh mô tả, chúng tôi nghĩ trường hợp của cháu bé là tinh hoàn co rút. Tuy nhiên, để khẳng định chẩn đoán, cháu cần được bác sĩ khám trực tiếp. Nếu đúng là  tinh hoàn co rút thì không cần điều trị.

Nếu là tinh hoàn ẩn hoặc lạc chỗ cần mổ sớm để đưa tinh hoàn xuống bìu. Vì nếu tinh hoàn không được nằm ở vị trí bình thường của nó ở bìu, thì tinh hoàn sẽ bị teo dần đi và có nguy cơ ung thư hóa. Độ tuổi thích hợp nhất để mổ điều trị tinh hoàn ẩn là 1 tới 2 tuổi.

Như vậy, anh nên đưa cháu đi khám ở các bệnh viện có phòng khám tiết niệu, niệu nhi hoặc nam khoa để các bác sĩ khám kỹ lưỡng và đưa ra chẩn đoán chính xác.

Thân mến.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – Bác Sĩ CKI  PHẠM NAM VIỆT)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>