Tinh hoàn bị lạc chỗ

:?: Cháu tôi được 3 tháng tuổi. Tinh hoàn mới xuống một hạt. Xin hỏi: Có phải đưa cháu đến bệnh viện chữa trị không? Y học can thiệp như thế nào? Tạ Quốc Long (hoasim032@hanmail.net)

:-P Theo như chị mô tả trường hợp cháu chỉ có một tinh hoàn có thể xảy ra 2 trường hợp:

– Tinh hoàn ẩn: là sự bất thường khi tinh hoàn không nằm trong bìu mà còn nằm lại trên đường di chuyển như trong thời kỳ phôi thai. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và dưới 6 tuổi. Có thể gặp tinh hoàn ẩn cả 2 bên nhưng có khi chỉ một bên và thường gặp ở bên phải.

– Tinh hoàn lạc chỗ: tinh hoàn lạc chỗ có nghĩa rộng hơn, tinh hoàn lạc chỗ ngoài bìu có thể nằm bất cứ chỗ nào như ở mu, nếp bẹn, cung đùi, tầng sinh môn do trong khi di chuyển đã bị kéo lệch ra khỏi đường đi bình thường.

Cả hai trường hợp trên nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại hậu quả đến tuổi dậy thì tinh hoàn sẽ bị teo nhỏ, ung thư tinh hoàn, vô sinh… Vì vậy trong trường hợp của cháu chị nên đưa cháu đến bệnh viện để siêu âm xem vị trí tinh hoàn ở đâu. Khi cháu được 4-5 tuổi nên cho cháu đi phẫu thuật để đưa tinh hoàn về bìu.

Chúc chị và cháu luôn khỏe.

Suckhoegiadinh.org theo nguồn Suckhoedoisong.vn

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>