Tinh hoàn nhân tạo

:?: Tôi năm nay 24 tuổi, chuẩn bị lập gia đình nhưng rất lo âu. Năm 18 tuổi tôi bị xoắn tinh hoàn, đã mổ cắt tinh hoàn. Bác sĩ bảo tinh hoàn của tôi đã bị hoại tử không cứu được. Bạn gái tôi không biết chuyện này. Nay chúng tôi chuẩn bị cưới, không biết có bị vô sinh không? Tôi có thể sinh hoạt vợ chồng bình thường không? Về sau có sao không? (Hùng)

:-P Trả lời của Phòng mạch Online:

Chào bạn,

Tinh hoàn có hai chức năng chính: tạo ra tinh trùng giúp duy trì nòi giống và tổng hợp nội tiết tố sinh dục nam (testosterone) giúp phát triển những đặc tính sinh dục nam. Một loại tinh hoàn nhân tạo thường được dùng (Ảnh)

Một số người chỉ có một tinh hoàn vì nhiều lý do như: bẩm sinh chỉ có một tinh hoàn, tinh hoàn bị teo một bên, phẫu thuật cắt bỏ một tinh hoàn (do hoại tử, do viêm mủ, do xoắn, tinh hoàn ẩn, ung thư…).

Một số bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn muộn được điều trị bằng phẫu thuật cắt hai tinh hoàn.

Nếu chỉ bị teo hoặc cắt bỏ một tinh hoàn, tinh hoàn còn lại bình thường thì người đó vẫn có thể có con và khả năng sinh hoạt vợ chồng bình thường. Tuy nhiên, những người này thường có tâm lý lo âu và thiếu tự tin về nam tính.

Hiện nay có một số loại tinh hoàn nhân tạo, được phẫu thuật đặt vào bìu cho những bệnh nhân thiếu một hay hai tinh hoàn với mục đích thẩm mỹ và giúp họ ổn định tâm lý.

Phẫu thuật đặt tinh hoàn nhân tạo tương đối đơn giản, người bệnh chỉ cần nằm viện một ngày. Giá một tinh hoàn nhân tạo khoảng 1 triệu đồng.

Bạn có thể đến phòng khám nam khoa – Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM vào các buổi chiều thứ ba hằng tuần để được tư vấn về phẫu thuật đặt tinh hoàn nhân tạo.

Chúc bạn tự tin.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – Bác sĩ CKI  PHẠM NAM VIỆT)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>