Tình trạng bệnh khớp ở trẻ em

Bệnh khớp ở trẻ em đang có dấu hiệu gia tăng. Viêm khớp trẻ em khác người lớn không? và mức độ nguy hiểm như nào, câu trả lời sẽ được bật mí ở dưới đây.

Bệnh khớp ở trẻ em hiện nay chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến bệnh quá nặng mới tìm đến bệnh viện. Tại viện Nhi đồng 2 TP.HCM, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng không thể co duỗi, các cơ đều cứng, biến dạng, và ảnh hưởng tới cuộc sống.

Tình trạng bệnh khớp ở trẻ em 1

Bệnh khớp ở trẻ em là do khớp xương, chúng có thể tái phát ở mọi độ tuổi và chia làm ba thể chính:

-Viêm khớp nhiễm trùng: Lúc đầu, trẻ chỉ bị mọc mụn nhọt, rồi sau đó là sốt cao, sưng khớp chân tay.

-Viêm khớp phản ứng: Do trẻ bị viêm họng, viêm tai giữa, vi trùng xâm chiếm và gây tổn thương ở tất cả các khớp.

-Viêm khớp mạn thiếu niên: Biểu hiện ban đầu không rõ ràng, chỉ cảm giác đau cổ tay, cổ chân và âm ỉ.

Điều trị kiên trì, bền bỉ

Tình trạng bệnh khớp ở trẻ em 2

Bệnh  khớp ở trẻ em buộc bệnh nhân phải điều trị lâu dài. Có những bé khỏi hẳn, nhưng có những bé 5-6 chưa hết.

Trường hợp bị nhẹ, chỉ uống vài viên thuốc, nhưng với ca nặng thì buộc phải nằm viện và điều trị. Mỗi đợt điều trị kéo dài 1-2 tháng.

Các bé sẽ được dùng chủ yếu thuốc ức chế miễn dịch toàn thân để kháng viêm và dùng thêm phương pháp trị liệu.

Tình trạng bệnh khớp ở trẻ em 3

Tuy nhiên, bác sĩ điều trị viêm khớp trẻ em cũng cho biết, thuốc hiện nay rất khó sử dụng, bởi chủ yếu viêm khớp bào chế cho người lớn. Thêm vào đó, một số thuốc viêm khớp lại không nằm trong kiểm duyệt được bảo hiểm, gây tốn kém cho người nhà bệnh nhân. Chưa kể có những thuốc lên tới 7 triệu đồng/lọ và phải dùng 1-2 lọ/năm.

Do đó, các bậc phụ huynh phải hết sức quan tâm đến sức khỏe của con trẻ cũng như các triệu chứng bất thường của con. Bởi khi bệnh đã tái phát nặng thì không chỉ trẻ mà người nhà bệnh nhân cũng rất đau đầu vì kinh phí.

Bệnh khớp ở trẻ em rất cần được chính người thân trong gia đình quan tâm, bổ sinh dinh dưỡng cho con, đi tất ấm khi trời lạnh, ngâm chân khi con mệt mỏi để cơ khớp được khỏe mạnh nhất.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>