Tố cáo 5 nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt không phải là nguyên nhân đau bụng dưới duy nhất. Cùng tìm hiểu một vài yếu tố tác động khác khiến XX bị đau vùng bụng dưới.

Tố cáo 5 nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ

Đau bụng dưới có rất nhiều nguyên nhân

Quan hệ tình dục

Đây là nguyên nhân gây đau bụng dưới rất khó phân biệt do tâm lý hay các tổn thương ở bộ phận sinh dục ngoài của nữ. Trong và sau khi giao hợp thường có cảm giác đau tức vùng hạ vị khiến XX đau đớn và lo lắng. Người ta thường cho rằng các nhân tố về mặt tâm lý dẫn tới tình trạng này ví dụ như bị cưỡng ép quan hệ, lo sợ do chưa có kinh nghiệm hay những vấn đề riêng tư khác. Cơn đau có thể xuất hiện ngay khi mới bắt đầu cho đến sau khi “cuộc yêu” đã kết thúc. Nếu bị đau ở vị trí nông, ngay ngoài bộ phận sinh dục thì bạn đã có những tổn thương thực thể. Trong trường hợp bị đau ở vị trí sâu hơn, khi “cậu bé” thâm nhập vào bên trong thì đây là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về viêm nhiễm âm đạo.

Tố cáo 5 nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ 1

Tâm lý khi quan hệ tình dục có thể gây đau bụng dưới

Chu kỳ kinh nguyệt

Thời kỳ trứng rụng, khi hành kinh thậm chí sau khi đã sạch kinh vẫn xảy ra hiện tượng đau bụng dưới bên trái ở nữ do sự thay đổi nội tiết tố, sự “bong” ra của các niêm mạc tử cung không đón được trứng xuống thụ thai. Chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân đau bụng dưới thường gặp nhất. Nếu hiện tượng đau bụng kéo theo các dấu hiệu bất thường khi hành kinh, bạn cần lưu ý vì nó là biểu hiện của các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến tử cung.

Tố cáo nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ 2

Chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân chủ yếu gây đau bụng

Sinh em bé

Sau khi sinh con, sản phụ bị đau dữ dội ở vùng dưới, tại các vị trí sâu thì rất có thể tử cung đã bị gập ra phía sau, màng bụng bị rách khiến cổ tử cung không ổn định mà di chuyển gây ra đau đớn. Trong trường hợp này, chị em phụ nữ cần đi khám sản khoa sớm để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng xử trí kịp thời.

Tố cáo 5 nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ 3

Sự thay đổi cơ địa khiến bạn bị đau bụng dưới

Viêm nhiễm phụ khoa

Đây là nguyên nhân đau bụng dưới từ bên trong do các tổn thương, viêm nhiễm bộ máy sinh sản như buồng trứng, vòi dẫn trứng… Khi bị đau bụng vùng dưới kéo dài và kèm theo những biểu hiện như khí hư bất thường, rối loạn kinh nguyệt,… bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị hiệu quả.

Một vài nguyên nhân khác

Cần cảnh giác cao độ với những trường hợp đau bụng dưới không xác định được nguyên nhân, cụ thể như không phải đau do chu kỳ kinh nguyệt, giao hợp hay viêm nhiễm thì rất có thể bạn đã gặp phải những vấn đề về cơ quan tiêu hóa ví dụ nhu ruột thừa. Đau ( viêm ) ruột thừa cấp tính là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng dưới đột ngột, dữ dội. Các bệnh về xương khớp cũng là lí do làm xuất hiện những cơn đau bụng dưới bất thường và hết sức nguy hiểm.

Tố cáo 5 nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ 4

Các dấu hiệu bất thường cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới

Việc xác định 5 nguyên nhân đau bụng dưới ở chị em phụ nữ rất quan trọng bởi nó không chỉ bảo vệ sức khỏe sinh sản mà còn là tính mạng của phái đẹp. Hãy cẩn trọng nếu tình trạng đau bụng dưới xảy ra thường xuyên và không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt hay quan hệ tình dục.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>