Tôi rất độc với ốc tai

Tobramycin tôi là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid. Tôi được chỉ định trong các bệnh nhiễm khuẩn nặng đe dọa tính mạng, đặc biệt với các bệnh mà nguyên nhân chưa rõ ràng hoặc bị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn gram âm. Ngoài ra, tôi có thể dùng dưới dạng thuốc nước hay mỡ tra mắt 0,3% cho những bệnh nhiễm khuẩn ở mắt, trước đây tôi đã được dùng để xông cho người bệnh xơ nang tụy.

Tuyệt đối không được dùng tôi cho người có tiền sử dị ứng với các kháng sinh loại aminoglycosid, người nghe kém và có bệnh thận.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Tôi làm tăng khả năng độc về thính giác trong trường hợp phối hợp với cephalosporin. Dùng 1 liều duy nhất/ngày tiêm tĩnh mạch có thể tốt hơn là dùng liều chia nhỏ. Trẻ sơ sinh chỉ được dùng tôi khi mắc bệnh nặng đe dọa tính mạng và không còn lựa chọn nào khác. Ngoài ra, tôi phải được dùng thận trọng đối với phụ nữ mang thai, người bệnh bị thiểu năng thận từ trước, bị rối loạn tiền đình, bị thiểu năng ở ốc tai, sau phẫu thuật và các điều kiện khác làm giảm dẫn truyền thần kinh cơ.

Tobramycin tôi tập trung ở thận thai nhi và đã được chứng minh gây điếc bẩm sinh cả hai bên tai không hồi phục. Vì vậy phải cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích và nguy cơ với phụ nữ mang thai khi phải dùng thuốc này. Tôi được tiết vào sữa mẹ với lượng nhỏ, đồng thời thuốc rất ít được hấp thu qua đường uống và chưa có vấn đề gì đối với trẻ đang bú được thông báo.

Người có chức năng thận suy yếu có nguy cơ cao và cần phải giảm liều tương ứng với chức năng thận. Một số tác dụng phụ có thể gặp: đau và phản ứng tại chỗ tiêm, tăng bạch cầu ưa eosin, viêm tĩnh mạch huyết khối, transaminase tăng, chức năng thận xấu đi với những người đã có chức năng thận suy giảm trước khi bắt đầu điều trị, độc với tiền đình và ốc tai, đặc biệt ở người bệnh có chức năng thận suy giảm… Để thoát khỏi những triệu chứng khó chịu này, các bạn chỉ cần ngừng dùng thuốc.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú ý những tương tác thuốc khác với tôi để không gặp phải những hậu quả xấu. Cuối cùng là không được dùng quá liều và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>