Tổn thương da- biến chứng bệnh tiểu đường

Khoảng 1/3 tổng số bệnh nhân mắc tiểu đường bị mắc các bệnh gây tổn thương da. Đó là một trong những biến chứng bệnh tiểu đường đặc trưng nhất thường thâý ở người bệnh.

 

Các biến chứng bệnh tiểu đường 1

Tiểu đường là một trong những căn bệnh gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm

Nhưng người bị tiểu đường sẽ phải chịu rất nhiều tổn thương vùng da rất khác biệt so với những người không mắc bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do da không nhận đủ lượng máu cần thiết để hoạt động do các mạch máu cung cấp máu đã bị tổn thương.

- Bệnh teo da là một trong những biến chứng bệnh tiểu đường với nguyên nhân chủ của việc lượng máu cung cấp cho da không đầy đủ. Biểu hiện thường thấy của bệnh đó là trên vùng da cẳng chân xuất hiện nốt tròn, hình oval, đốm vảy, nâu sáng. Chúng không gây đau, ngứa và chảy dịch, gây rắc rối cho người bệnh. Ngoài việc ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ, bệnh không gây tổn hại quá nhiều nên bệnh nhân tiểu đường cũng không cần lo lắng thái quá.

- Hoại tử đa dạng mỡ tiểu đường có nguyên nhân, biểu hiện tương tự bệnh teo da tiểu đường. Tuy nhiên, các nốt phát bệnh thường không sâu và rộng hơn nhiều. Giai đoạn đầy, những nốt đục mờ sẽ dần dần xuất hiện trên da. Lâu dần nó tạo thành những vùng sẹo lớn, rìa đỏ tía. Chúng có thể khiến bệnh nhân ngứa, đau, nứt kẽ gây tổn thương cho người bệnh. Qua phía lớp da mỏng, có thể dễ dàng nhìn thấy những mạch máu của cơ thể. Rất may đây là một trong những biến chứng ít gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh thường cao hơn nam giới. Nếu vết thương không bị nứt, gây đau đớn thì có thể không cần chữa trị nhưng ngược lại, khi chúng bị vỡ, đau thì cần tới bệnh viên chuyên khoa ngay lập tức.

Các biến chứng bệnh tiểu đường 2

Xơ vữa động mạch là một trong những biến chứng bệnh tiểu đường

– Những bệnh nhân lâu năm mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc xơ vữa động mạch rất cao. Da không được cung cấp đầy đủ lượng máu cần thiết dẫn đến những biển chuyến có thể thấy như da mỏng đi, lông bị rụng, da sáng màu, móng tay hoặc móng chân bị dày lên, thường xuất hiện cảm giác lạnh ngón tay , ngón chân…Di huyển dù chỉ một chút cũng khiến người bệnh đau đớn. Do thiếu máu nên các vết thương, tổn thương rất nhỏ cũng lâu lành và nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao nều người bệnh không điều trị biến chứng bệnh tiểu đường này một cách kịp thời.

Các biến chứng bệnh tiểu đường 3

Phỏng giộp là một trong những tổn thương trên da do tiểu đường gây nên

- Phỏng giộp tiểu đườn có biểu hiện tương tự với các vết phỏng giộp như bị bỏng. Các vết này thường lớn, không gây đau nhưng thường bị viêm tấy đỏ. Vùng thường xuất hiện các vết này như bàn tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân hoặc mặt lương của bàn tay, chân, thỉnh thoảng sẽ thấy ở cẳng chân, cẳng tay. Bình thường những vết phòng giộp sẽ tự liền lại, không để lại sẹo sau 3 tuần. Những người thường chịu tồn thương về thần kinh do tiểu đường gây ra có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

- Tổn thương u mỡ vàng nổi khi trên da xuất hiện những hạt cứng có kích thước gần với hạt đậu, màu vàng. Xung quanh các nốt sẽ có quầng đỏ và gây ngứa cho người bệnh. Phần lưng, mu tay, mu chân, hông và cẳng chân có thể xuất hiện những nốt này. Giới nam mắc tiểu đường loại 1 có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nếu biết cách duy trì lượng đường trong máu ổn định thì sau một khoảng thời gian, u mỡ vàng sẽ tự biến mất.

Ngoài những biến chứng bệnh tiểu đường trên da kể trên, người bệnh còn có nguy cơ mắc chứng xơ cứng ngón tay. Khoảng 1/3 bệnh nhân thường mắc căn bệnh này khiến một số ngón tay không thể cử động, các khớp cứng lại. Để điều trị triệt để những biến chứng này, người bệnh nên chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của mình để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>