Tổn thương miệng – Biểu hiện của bệnh HIV

Tổn thương miệng là biểu hiện của bệnh HIV sớm nhất. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp chứng cứ và sự phát triển bệnh HIV ở người trưởng thành giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra bệnh này.

 

Tổn thương miệng - Biểu hiện của bệnh HIV

Nhận biết bệnh HIV qua các biểu hiện của miệng

Sự xuất hiện của các biểu hiện miệng không chỉ giúp bạn nhận biết HIV mà còn giúp tiên lượng sự diễn biến đi đến giai đoạn AIDS bởi đây là dấu chứng lâm sàng sớm của nhiễm HIV, là một dạng nhiễm cơ hội thường gặp nhất do HIV mang lại. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dựa vào các biểu hiện của bệnh HIV sớm nhất tại vùng miệng để biết độ an toàn của mình, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Có 3 dạng tổn thương miệng được xem là biểu hiện của nhiễm HIV, cụ thể là:

1. Nhiễm candida

Nhiễm nấm ở miệng (oral candidiasis) thường xuất hiện ở dạng ban đỏ hoặc màng giả. Đây là nguyên nhân gây ra các tổn thương ở bề mặt trong của miệng. Bạn có thể dễ dàng phát hiện các vết ban đỏ, đường kính từ 1 -2mm, mọc xung quanh vùng miệng và họng tạo cảm giác đau đớn khi tiếp xúc với thức ăn hay nước uống.

Các vết ban đỏ có thể bị loét miệng, tạo thành các tổn thương có đường kính khá lớn, đau rát và có thể bị nhiễm trùng nếu không vệ sinh miệng đúng cách. Bạn cũng có thể bắt gặp các tổn thương nhỏ, có màu đỏ được bao phủ lớp màng màu trắng trong miệng. Đây là biểu hiện của nhiễm nấm cadida dạng màng giả.

 

Tổn thương miệng - Biểu hiện của bệnh HIV 1

Nhiễm nấm cadida ở miệng

2. Viêm loét miệng

Viêm loét miệng hoại tử được coi là biểu hiện của bệnh  HIV khi khả năng miễn dịch của tế bào suy giảm, tạo cơ hội cho các loại virut và vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng này là xuất hiện các mụn ở vòm miệng, niêm mạc má, lưỡi, họng , các mụn này vỡ ra nhanh chóng, để lại các vết loét gây đau đớn cho người bệnh. Khi bị viêm loét miệng người bệnh có thể bị sốt, viêm họng, gặp khó khăn khi ăn uống, nói chuyện.

 

Tổn thương miệng - Biểu hiện của bệnh HIV 2

Viêm loét miệng là biểu hiện của bệnh HIV

3. Bệnh tuyến nước bọt

Đây là một dạng tổn thương có liên quan mật thiết với nhiễm HIV. Người bệnh có những triệu chứng như:

+ Khô miệng

+ Phì đại tuyến nước bọt 1 hay cả hai bên.

 

Tổn thương miệng - Biểu hiện của bệnh HIV 3

Bệnh tuyến nước bọt khiến người nhiễm HIV đau đớn

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng các tổn thương miệng là biểu hiện của bệnh HIV sớm nhất, đồng thời giúp bạn nắm bắt diễn biến của bệnh một cách chính xác nhất. Vì vậy, nếu bạn “trót lỡ” quan hệ tình dục không lành mạnh cần lưu ý tới sự thay đổi của vùng miệng để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Thiên Hòa

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>