Tổng hợp các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Khoảng 25-50% dân mắc bệnh trĩ tại Việt Nam. Tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ sẽ giúp việc phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ 1

Khoảng 25-50% dân số mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh liên quan tới rối loạn tĩnh mạch vùng hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lối sống thiếu khoa học, lành mạnh của người bệnh. Khi mắc bệnh, chất lượng cuộc sống của người bệnh thường gặp rất nhiều khó khăn cũng như rắc rối. Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ được chia thành các loại như: dấu hiệu toàn thân, dấu hiệu cơ năng và thực thế.

- Dấu hiệu bệnh trĩ toàn thân: Trong trường hợp này, bệnh nhân không có quá nhiều biểu hiện bất thường. Người bệnh tuy có bị chảy máu nhưng lượng máu đó rất ít. Có một số trường hợp bệnh nhân sẽ bị thiếu máu, dung tích hồn cầu dưới khoảng 10%. Tuy nhiên, nếu người bệnh có phát hiện ra điều này thì họ cũng cho rằng đó là căn bệnh liên quan tới bệnh lý về máu, bạch cầu hay xuất huyết tiêu hóa.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ 2

Khi đi vệ sinh ra máu, phải rặn nhiều có thể bạn đã bị bệnh trĩ

- Dấu hiệu cơ năng: chủ yếu gồm có chảy máu và sa trĩ. Trước hết chảy máu là biểu hiện thường gặp nhất và xảy ra sớm nhất. Ban đầu, người bệnh khó có thể phát hiện được tình trạng bất thương này, đôi khi do tình cờ chú ý tới giấy vệ sinh hoặc thấy phân có chút tia máu nhỏ. Mỗi khi đi cầu, bệnh nhân phải cố gắng rặn nhiều, ngồi lâu, cảm thấy rất khó chịu. Nếu bệnh phát triển nặng thì khi đứng hay ngồi lâu, làm việc quá sức thì máu sẽ chảy liên tục dấn đến tình trạng bệnh nhân phải cấp cứu. Sa trĩ cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ khá phổ biến. Mức độ sa trĩ sẽ quyết định các biểu hiện lâm sáng của bệnh. Mức 1, 2 thì bệnh nhân không gặp quá nhiều phiền hà nhưng nếu mức 3, 4 thì đi cầu của bệnh nhân sẽ vô cùng khó khăn.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ 3

Bệnh trĩ khiến người bệnh quá mệt mỏi , khó chịu

-  Dấu hiệu thực thể: khi bác sĩ tiến hành khám và kiểm tra cho người bệnh, có thể nhìn thấy những búi trĩ nằm bên ngoài, vùng quanh hậu môn bị căng phồng, bóng, thậm chí những màu xanh của tĩnh mạch nổi cũng có thể dễ dàng quan sát. Khi bệnh nhân rặn mạnh thì dấu hiệu trên các dễ quan sát. Khi bệnh trĩ sa ở độ 4, hậu môn sẽ xuất hiện vòng niêm mạc với tập hợp rất nhiều bí trĩ có kích thước không đều, có các ngấn khác nhau.

Việc chuẩn đoán và điều trị bệnh không chỉ dựa trên những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ mà còn phải tiến hành nhiều kiểm chứng khác nhau. Để có thể phòng ngừa bệnh cũng như hỗ trợ quá trình điều trị, người bệnh cần xây dựng một thực đơn bổ dưỡng hàng ngày, một lối sống khoa học, nói không với khói thuốc và những thứ độc hại khác.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>