Tổng hợp triệu chứng bệnh viêm dạ dày

Khoảng 10% dân số Việt bị mắc bệnh viêm dạ dày. Việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh viêm dạ dày sẽ giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

 

Các triệu chứng bệnh viêm dạ dày 1

Khoảng 10% dân số mắc bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến. Nguyên nhân gây viêm dạ dày có rất nhiều tuy nhiên, có thể phân chúng thành hai loại:

- Yếu tố ngoại sinh thường gặp: do độc tố của các loại virut, vi khuẩn, thức ăn khó tiêu, quá nóng hoặc quá lạnh. Khi ăn nhai không kỹ, bị nhiễm khuẩn, độc từ tụ cầu, rượu, chè, mù tạt, cà phê, coli…Lạm dụng các loại thuốc có chứa các chất như KCl., aspirin, APC, corntancyl, natri salicylat, digitalis, sulfamid, reserpin, phenylbutazon…hoặc các  chất ăn mòn: , nitrat bạc, muối, kim loại nặng (đồng, kẽm), kiềm, thủy ngân, acid sulfuric, acid chlohydric. Các dị vật, kích thích nhiệt…

 

Các triệu chứng bệnh viêm dạ dày 2

Tụ cầu, độc tố của các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh

-  Yếu tố nội sinh: do người bệnh mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp ( thoát vị hoành, áp lực tĩnh mạch cửa, thương hàn, viêm phổi, cúm, bạch hầu, sởi, viêm ruột thừa…đường trong máu cao, lượng ure cao và bị tăng thyroxin. Bị nhiễm phóng xạ, bỏng, stress nặng, u não, sau các cuộc phẫu thuật thần kinh, xơ gan, tim phổi cấp, chấn thương sọ não. Thậm chí do dị ứng thức ăn như ốc, hến, tôm, sò…

Các triệu chứng bệnh viêm dạ dày tùy vào mức độ tổn thương nặng hay nhẹ cũng như các nguyên nhân gây bệnh mà xuất hiện các biểu hiện khác nhau:

- Viêm long dạ dày: xảy ra khi người bệnh ăn phải các thực phẩm có chứa chất kích thích, bị nhiễm virut hoặc nhiễm khuẩn. Triệu chứng bệnh có thể thấy xuất hiện nhiều đám viêm nhiễm khuẫn do bạch cầu da nhân vùng niêm mạc, niêm mạc bị phù nề sưng huyết. Thêm vào đó là cảm giác đau tức, nóng ran vùng thượng vị, bị choáng váng, buồn nôn, nôn.

- Viêm dạ dày thể xuất huyết: biểu hiện của bệnh xuất hiện các vết ăn hòm riêng lẻ hoặc có hiện tượng xuất huyết. Niêm mạc sẽ có  một số chấm xuất huyết, tuy nhiên có trường hợp chúng xuất hiện thành mảng, vết xước, bị chảy máu do lớp tiết chính bị vỡ mạch máu.. Nguyên nhân do yếu tố ngoại sinh ví dụ thuốc kháng viêm, rượu, thuốc lá…Dấu hiệu hay gặp nhất chính là chảy máu. Nếu lượng máu nhiều có thể khiến bệnh nhân bị chóng mặt , shock. Bệnh thường được chuẩn đoán bằng phương pháp nội soi cấp cứu.

Các triệu chứng bệnh viêm dạ dày 3

Đau vùng thượng vị là một trong những triệu chứng bệnh

-  Viêm dạ dày thể ăn mòn: triệu chứng bệnh viêm dạ dày loại này thường là đau vùng thượng vị ngay sau khi tiếp xúc với loại chất kích ứng, buồn nôn, nôn, thậm chí nôn ra máu, một vài trường hợp có thể bị shock. Nguyên nhân do tác động của các chất kích ứng liên tục lên bề mặt của niêm mạc dạ dày. Chính hoạt động đó gây ra những biến đổi nặng nề cũng như sự phù nề của niêm mạc dạ dày. Lâu dần dẫn đến hoại tử vùng niêm mạc dạ dày đó. Sau khoảng  thời gian nhất định, chúng được fibrin hàn gắn tạo thành những mô sẹo. Mức độ tình trạng của bệnh cũng phụ thuộc nồng độ của cac chất ăn mòn có bên trong dạ dày cũng như khả năng trung hòa chất kiềm được tiết ra bởi axit dạ dày.

Dựa vào mỗi triệu chứng bệnh viêm dạ dày các loại liệt kê trên, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó đưa ra cách điều trị cũng như các đơn thuốc phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>