Tổng quan điều trị bệnh sởi

Trong trường hợp không có biến chứng, bạn có thể điều trị bệnh sởi cho bé bằng biện pháp nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà.

 

Tổng quan điều trị bệnh sởi ở trẻ em 1

Điều trị bệnh sởi tại nhà có thể dùng inbuprofen hay acetaminophen

Điều trị tại nhà bao gồm các loại thuốc bạn có thể mua không cần toa mà làm giảm đau và giảm sốt, chẳng hạn như ibuprofen và các thuốc tương tự (ví dụ: Advil, Motrin, Aleve) hay acetaminophen (ví dụ: Tylenol). Đừng dùng aspirin cho ai nhỏ hơn 20 tuổi vì liên kết của bạn cho một bệnh rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là hội chứng Rey.

Thuốc kháng sinh không được sử dụng để điều trị bệnh sởi. Nhưng biến chứng của bệnh, chẳng hạn như viêm phổi hoặc nhiễm trùng tai, có thể cần điều trị kháng sinh.

Bệnh sởi có thể gây ra sự sụt giảm mức độ vitamin A trong cơ thể, có thể dẫn đến hội chứng khô mắt và mù lòa.Mức độ thấp của vitamin A ở trẻ em tăng nguy cơ tử vong do bệnh sởi biến chứng. Bổ sung Vitamin A được đề nghị cho:

Tổng quan điều trị bệnh sởi ở trẻ em 2

Bổ sung vitamin A cần thiết cho trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi

  • Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi phải nhập viện vì bệnh sởi hoặc biến chứng của bệnh sởi.
  • Trẻ em bị bệnh sởi đã bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc thiếu vitamin A.
  • Tất cả trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh sởi trong cộng đồng nơi thiếu hụt vitamin A là một vấn đề được công nhận, đặc biệt là ở các nước đang phát triển hoặc ở vùng sâu vùng xa.

Phòng chống

Thuốc chủng ngừa bệnh sởi có hiệu quả trong việc ngăn ngừa căn bệnh này. Nó thường được dùng phối hợp với quai bị và rubella (sởi Đức) vắc-xin (MMR) hoặc quai bị, rubella, thủy đậu và (varicella) vắc-xin (MMRV). Vì những nỗ lực tiêm chủng rộng rãi, căn bệnh này là bện rất hiếm tại Hoa Kỳ, mặc dù nó có thể nhanh chóng trở lại nếu nhiều người quyết không được chủng ngừa để chống lại nó. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ của phản ứng với vắc-xin điều trị bệnh sởi cho trẻ em bị dị ứng với trứng là rất thấp.

Tổng quan điều trị bệnh sởi ở trẻ em 3

Tiêm vacxin là liệu pháp phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả

Nếu chủng ngừa bệnh sởi được đưa ra cho những người dễ bị ảnh hưởng trong vòng 72 giờ sau khi họ được tiếp xúc với vi rút sởi, vắc-xin có thể sẽ cung cấp cho họ một số bảo vệ chống lại bệnh tật.

Một tùy chọn khác phòng ngừa đối với một người đã tiếp xúc với vi rút sởi là globulin miễn dịch (IG). Tiêm IG có thể ngăn ngừa hoặc rút ngắn các triệu chứng bệnh sởi. Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi, phụ nữ mang thai, và những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch có thể cần phải được tiêm IG nếu họ tiếp xúc với bệnh sởi. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn bị nhiễm vi rút để được hỗ trợ điều trị bệnh sởi hiệu quả.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>