Tổng quan về bệnh rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần bao gồm bệnh tâm thần phân liệt và một số rối loạn ít được biết đến. Rối loạn tâm thần không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về bệnh rối loạn tâm thần trên thế giới:

Tổng quan

Số lượng người mắc bệnh rối loạn tâm thần có xu hướng thay đổi tùy theo quốc gia, tuổi tác và giới tính cũng như loại rối loạn cụ thể.

Rối loạn tâm thần có phụ thuộc vào yếu tố di truyền, sinh học và rủi ro môi trường, tâm lý

Nếu mắc bất kỳ rối loạn tâm thần nào, người bệnh sẽ có tâm lý và hành vi thay đổi đáng chú ý.

tong quan ve roi loan than kinh

Rối loạn thần kinh liên quan tới tiểu sử bệnh tật

Khi đánh giá các triệu chứng tâm thần của người bệnh, bác sĩ cần phải xem xét tiểu sử bệnh tật của người đó và cả người thân.

Phương pháp điệu trị hiệu quả nhất cho các loại rối loạn tâm thần là sử dụng thuốc kết hợp điều trị tâm lý, đồng thời đòi hỏi tham gia nỗ lực của cộng đồng và người thân.

Phòng chống rối loạn tâm thần chủ yếu liên quan đến việc phòng ngừa, giảm tác động của các yếu tố nguy cơ .

tong quan ve roi loan than kinh

Rối loạn tâm thần phân liệt phổ biến

Các loại rối loạn tâm thần

Ngoài rối loạn tâm thần thường biết đến như tâm thần phân liệt, một số loại bệnh rối loạn khác gồm: rối loạn tâm thần ngắn, rối loạn tâm thần hoang tưởng, rối loạn phân liệt cảm xúc, rối loạn tâm thân do bệnh tật, và rối loạn tâm thần không có nguyên nhân (NOS). Phụ nữ sau sinh có thể mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh. Ngoài ra còn có một số rối loại tâm trạng như tối loại trầm cảm nặng và rối loạn lưỡng cực có các triệu chứng như ảo giác hoặc ảo tưởng còn gọi là tâm thần tính năng.

tong quan ve roi loan than kinh

Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới

Những người có nguy cơ cao

Tỷ lệ người mắc rối loạn tâm thần tại một thời điểm phụ khác nhau rất nhiều ở các quốc nha. Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần rất thấp khoảng 0,66%, và cao nhất ở Nepal với 45,84%. Tại Hoa Kỳ có khoảng 3 triệu người mắc chứng tâm thần phân liệt. Những người mắc bệnh chủ yếu trong độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi. Rối loạn sau sinh chỉ xảy ở khoảng 1 đến 2 bà mẹ trong số 1.000 bà mẹ sinh lần đầu, nhưng tăng đáng kể (7/1000) ở các bà mẹ đã mắc trầm cảm sau sinh trong quá khứ. Đàn ông dễ mắc rối loạn tâm thần hơn phụ nữ và ở lứa tuổi trẻ hơn.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>