Tổng quan về bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một bệnh nghiêm trọng. Để hiểu rõ về bệnh ung thư tuyến giáp, cần phải hiểu được tuyến giáp là gì và chức năng của nó. Bài viết sau đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về  tuyến giáp và ung thư tuyến giáp.

Tuyến giáp là một tuyến phía trước cổ bên dưới thanh quản. Nó thường không thể cảm nhận qua da. Tuyến giáp có 2 thùy và một mô mỏng nối hai thùy.

tuyen giap

Hình ảnh tuyến giáp

Chức năng tuyến giáp là sản xuất hai hormone

– Hormone tuyến giáp: Hormone này ảnh hưởng tới nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và trọng lượng. Quá nhiều hormone tuyến giáp sẽ làm cho tim đập nhanh hơn, nếu ít sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi.

– Calcitonin: Hormone này đóng vai trò nhỏ giữ cho nồng độ canxi trong cơ thể ở mức bình thường.

Ung thư tuyến giáp bắt nguồn từ các mô hình thành tế bào tuyến giáp. Tế bào hình thành tuyến giáp bình thường phát triển và phân chia thành các tế bào mới trong cơ thể. Khi các tế bào già đi hoặc bị tổn thường, chúng chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới. Khi quá trình này diễn ra không đúng quy luật, các tế bào mới hình thành khi các tế bào già cũ chưa chết đi. Sự tích tụ các tế bào dư thừa tạo thành khối u bướu. Các khối u này có thể lành tính hoặc ác tính

ung thu tuyen giap

Hình ảnh tuyến giáp bị ung thư

Các khối u lành tính

– Không có hại cho sức khỏe

– Không lây lan ra các bộ phận khác của cơ thể

– Không xâm nhập vào các mô xung quanh

– Thường không cần điều trị

Các khối u ác tính (ung thư tuyến giáp)

– Nguy hiểm và đe dọa tới tính mạng

– Có thể xâm lấn tới các mô và cơ quan xung quanh

– Có thể lây lan ra các bộ phận khác của cơ thể

– Cần được điều trị và có thể tái phát

Các tế bào ung thư tuyến giáp có thể lây lan khi các khối u tuyến giáp bị vỡ. Chúng di chuyển  qua các mạch bạch huyết. Chúng có thể lây lan tới phổi, gan, xương qua mạch máu. Sau khi lây lan, các tế bào ung thư trú ngụ tại các cơ quan và phát triển thành các khối u mới.

sieu am tuyen giap

Siêu âm tuyến giáp phát hiện ung thư

Các loại ung thư tuyến giáp

– Ung thư dạng nhú:  Đây là loại phổ biến nhất chiếm khoảng 86% các trường hợp. Các tế bào ung thư bắt đầu từ các nang trứng và thường phát triển chậm. Nếu được chuẩn đoán sớm, người bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú có thể điều trị khỏi.

– Ung thư  dạng nang: Là loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ 2, chiếm khoảng 9% các trường hợp. Giống như dạng nhú, các tế bào ung thư phát triển trong nang  trứng và có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm

– Ung thư dạng tủy: Ung thư tuyến giáp dạng tủy chiếm khoảng 2% các trường hợp. Các tế bào ung thư bắt đầu từ các tế bào C làm cho mức độ calcitonin cao bất thường. Ung thư  dạng tủy có thể kiểm soát nếu phát hiện và điều trị trước khi di căn.

– Ung thư  dạng biệt hóa: Là trường hợp hiếm gặp nhất, khoảng 1% trong số các trường hợp. Hầu hết những người mắc ung thư tuyến giáp dạng biệt hóa thường trên 60 tuổi. Các tế bào ung thư hình thành trong các tế bào nang của tuyến giáp và có xu hướng lây lan nhanh. Ung thư dạng biệt hóa thường khó kiểm soát và dẫn tới tử vong nhanh chóng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>