“Tra cứu “ những bài thuốc nam chữa bệnh bướu cổ

Những vùng cao của nước ta có khoảng 90% số dân bị bệnh bướu cổ. Sử dụng thuốc nam chữa bệnh bướu cổ là một trong những cách khá hữu hiệu ngày nay.

 

 

Bài thuốc nam chữa bệnh bướu cổ 1

Khoảng 90% dân cư vùng cao bị bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ là dạng bệnh lý liên quan tới tuyến giáp, thường gặp ở những người trưởng thành. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do người bệnh không được cung cấp đủ lượng iot cần thiết hoặc gặp rối loạn bên trong cơ thể ảnh hường tới quá trình chuyển hóa iots. Khi bị bướu cổ, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, cảm giác vương vướng ở cổ, thậm chỉ sẽ thấy khó nuốt, khó thở, lâu ngày tiếng bị khản và mất tiếng. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, lo lắng, bồn chồn không rõ lí do. Trong giai đoạn đầu, bệnh khó phát hiện do bướu còn rất nhỏ, nhìn bình thường rất khó phát hiện, nếu sờ vào cũng không gây đau đớn cho người bệnh. Chỉ khi bệnh nhân ngửa cổ hay nuốt thì mới thấy rõ. Sử dụng thuốc nam chữa bệnh bướu cổ là phương pháp hỗ trợ và chữa bệnh khá phổ biến hiện này.

– Chuẩn bị 1 cân hải tảo và 1 cân hải phù thạnh, nửa cân hải đới, 60g tam lăng, 15g thanh mộc hương và 60g nga truật đem tán bột mìn. Sau đó luyện với mật thành những viên nhỏ, ngày uống 2 lần, khoảng 5g.

Bài thuốc nam chữa bệnh bướu cổ 2

Hải tao là một trong những vị thuốc chữa bướu cổ rất hiệu quả

–   Lấy khoảng 30g hải tảo, 20g côn bố đem sắc nước uống hoặc làm thành hoàn để dùng. Ngày uống hai lần

–  Với 15g hải tảo, 15g đan sâm và 15g uất kim, người bệnh đem sắc uống ngày 1 thang, uống liên tục từ 1-1,5 tháng. Khi uống, người bệnh có thể cho thêm đường.

– Nấu chín 150g đậu xanh và 60g hải đới dùng ăn hàng ngày, có thể ăn trong bữa cơm.

–  Dùng 60g hải tảo và 30g hạ khô thảo đem sắc uống hàng ngày, mỗi ngày uống từ 2-3 lần

– Dùng 20g hải tảo, 20g côn bố, 7g thanh bì lượng lấy sao vàng rồi tán thành bột để làm thành những viên hoàn. Uống ngay sau bữa tối, mỗi ngày dùng khoảng 10g. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc nam chữa bệnh bướu cổ lâu dài.

– 15g côn bố, ô mai 10g và 20g hà thủ ô rửa sạch, đem sắc uống mỗi ngày Dùng liên tục từ 2-3 tháng.

Bài thuốc nam chữa bệnh bướu cổ 3

Cháo rong biển là món ăn rất phù hợp với người bệnh bướu cổ

–  Nấu cháo rong biển với nguyên liêu bao gồm lượng gao tẻ vừa đủ, khoảng 50g rong biển khô. Đem rong biển ngam nước, rửa sạch rồi thái nhỏ. Gạo cho vào nồi vo sạch, thêm nước đủ dùng rồi trút rong biển vò đun. Khi sôi, bót lửa cho cháo chín loãng, thêm chút muối trắng là có thể dùng được ngay. Nên ăn thường xuyên, có thể dùng 2-3 lần/ngày.

– Chuẩn bị 30g hải tảo, 30g hạ khô thảo, 15g huyền sâm, 15g xạ xan, 15g kiên kiền, 15g đơn bì, 15g huyền giác và 15g mộc thông đem rửa sạch rồi sắc lấy nước uống hàng ngày. Có thể dùng với bột vỏ hàu đã qua lửa hung và tàn nhỏ. Ngày uống khoảng 15g và chia đều thành 3 lần trong ngày.

Dùng thuốc nam chữa bệnh bướu cổ được khá nhiều người tin dùng do kết quả tích cực cũng như độ an toàn và tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu tình trạng bướu quá lớn thì nên đưa người bệnh tới các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>