Trà xanh và cà phê giảm nguy cơ đột quỵ

Trà xanh và cà phê có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt khi cả hai được dùng như là một khẩu phần ăn hàng ngày, nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu dựa trên thói quen uống cà phê và trà xanh của hơn 82.000 người Nhật Bản từ 45 đến 74 tuổi trong 13 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê và trà xanh thường xuyên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn hẳn.

tra xanh va ca phe giup giam nguy co dot quy

Trà xanh và cà phê giảm nguy cơ đột quỵ

Trà và cà phê là thức uống phổ biến ở Nhật Bản và các nước khác. Do đó, kết quả nghiên cứu cũng có thể áp dụng với các nước khác.

Những nghiên cứu giới hạn trước đây chỉ cho thấy trà xanh giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, nhưng không đề cập tới việc giảm nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu cũng không cho thấy mối liên hệ giữa cà phê và việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu mới cho thấy:

– Những người uống ít nhất một cốc cà phê mỗi ngày giảm 20% nguy cơ đột quỵ so với người ít uống.

– Những người 2 – 3 ly trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ, nếu uống ít nhất 4 ly sẽ giảm 20% so với những người không uống thường xuyên.

– Những người uống ít nhất 1 tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 32% mắc bệnh xuất huyết trong não so với người ít uống hoặc uống nước giải khát.

 

tra xanh và ca phe giam nguy co dot quy

Trà xanh và cà phê giảm nguy cơ xuất huyết não

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh tuổi tác, giới tính và lối sống, trọng lượng, chế độ ăn uống và tập thể dục. Những người uống trà xanh trong nghiên cứu này có xu hướng tập thể dục thường xuyên hơn

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích chống chất oxy hóa trong cà phê và trà xanh có thể bù đắp những nguy cơ sức khỏe tử  caffeine. Uống nhiều trà xanh và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là xuất huyết nội sọ.

Một số chất trong cà phê bao gồm axit chlorogenic được cho là có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách hạ thấp nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>