Trái cây – người bạn thân thiết của hệ tim mạch

Theo một nghiên cứu mới đăng tải trên tờ tạp chí Tim mạch nổi tiếng tiếng của Mỹ, những người thích ăn trái cây hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn người khác.

 

Trái cây – người bạn thân thiết của hệ tim mạch 1

Bệnh phình động mạch chủ có thể gây tử vong

Cuộc nghiên cứu được tiến hành với mục đích tìm ra sự liên quan giữa tác dụng của trái vây đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là hệ tim mạch. Gần đây, kết quả của nghiên cứu trên đã được đăng trên tờ tạp chí Tim mạch Circulation, Mỹ. Theo đó, nếu ăn trái cây thường xuyên thì có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đăc biệt là bệnh mạch máu hay chứng phình động mạch chủ ở bụng.

Động mạch chủ là một trong những phần quan trọng đối với sự sống của con người. Đóng vai trò là động mạch chính của cơ thể, động mạch chủ sẽ hoạt động theo chu trình từ tim tới lồng ngực rồi xuống bụng. Chứng phình động mạch chủ ở bụng là hiên tượng động mạch chủ bị dãn to, rộng ra trong ổ bụng. Nếu để lâu, chỗ phình càng lớn thì nguy cơ bị vỡ càng cao, khi bị vỡ, cơ thể sẽ mất rất nhiều máu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Trái cây – người bạn thân thiết của hệ tim mạch 2

Trái cây mang lại lợi ích tích cực trong việc phòng và chữa bệnh

Cuộc nghiên cứu về tác dụng của trái cây trên được thực hiện trên khoảng 80.000 người Thụy Điển, tuổi dao động từ 46-84 tuổi. Sau đó, các nhà khoa học chia tình nguyện viên thành 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ có khẩu phần trái cây khác nhau. Trong khoảng thời gian nghiên cứu gần 13 năm, có hơn 1000 người bị mắc bệnh phình động mạch chủ và 222 người trong đó đã bị phình động mạch chủ ở bụng và đã vỡ, chủ yếu đối tượng là nam giới.

Trái cây – người bạn thân thiết của hệ tim mạch 3

Hàm lượng oxy hóa cao tỏng trái cây chính là yếu tố giúp phòng ngữa bệnh

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất 2 lần trái cây mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ ở bụng giảm xuống tới 25%, nguy cơ vỡ động mạch chủ cũng giảm tới 43% so với người không ăn hoặc ăn 1 lần trong ngày. Lí giải cho điều này, các nhà nghiên cứu giải thích chính hàm lượng các chất chống oxy hóa trong trái cây đã có thể ngăn ngừa và chống đỡ nguy cơ mắc phình động mạch chủ ở bụng.

Tiến sĩ Otto Stackellberg, đến từ viện Y học môi trường thuộc viện nghiên cứu Karolinska ở Stockholm nói: “Mức độ tiêu thụ trái cây trong một ngày của bạn có quan hệ mật thiết tới việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Những người ăn trái cây nhiều hơn 2 lần một ngày thì sẽ mang lại kết quả tích cực cho việc phòng chống bệnh phình động mạch chủ ở bụng.”

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>