Trái tim khỏe mạnh sẽ tốt cho bộ não

Trái tim là yếu tố nguy cơ gây bệnh có thể dẫn đến suy giảm chức năng não ở cả người trẻ tuổi và lớn tuổi hơn – báo cáo nghiên cứu Hà Lan cho biết.

trai tim khoe manh se tot cho bo nao

Nghiên cứu mới này bao gồm 3.800 người tuổi từ 35 đến 82, những người đã được kiểm tra các yếu tố nguy cơ bệnh tim như hút thuốc lá, bệnh tiểu đường và mức độ cholesterol “không tốt” và đưa ra các bài kiểm tra để đánh giá trí nhớ và kỹ năng tâm thần như khả năng kế hoạch và lý do và để bắt đầu và chuyển đổi nhiệm vụ.

Những người có nguy cơ cao nhất đối với bệnh tim đã làm 50 phần trăm tồi tệ hơn vào các bài kiểm tra tâm thần hơn những người có nguy cơ thấp nhất. Hai yếu tố gây nguy cơ bệnh tim – hút thuốc lá và bệnh tiểu đường – đặc biệt  liên quan đến chức năng của não , theo nghiên cứu trong các ngày 2 tháng 5 của tạp chí Stroke .

trai tim khoe manh se tot cho bo nao

Mối liên hệ giữa các yếu tố nguy cơ bệnh tim và giảm chức năng của não được nhìn thấy trong tất cả các nhóm tuổi, các nhà nghiên cứu lưu ý.

“Hầu hết mọi người biết những tác động tiêu cực của yếu tố nguy cơ tim mạch như đau tim, đột quỵ và chức năng thận suy giảm, nhưng họ không nhận ra nó ảnh hưởng đến nhận thức tinh thần và sức khỏe. Những gì không tốt cho tim cũng có hại cho não bộ “, Joosten nói thêm.

trai tim khoe manh se tot cho bo nao

Bà cho biết các bác sĩ cần phải nhận thức được mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ bệnh tim và chức năng não suy giảm, và nhiều hơn nữa hành động nào là cần thiết để giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

“Chương trình ngừng hút thuốc có thể không chỉ ngăn ngừa ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch, nhưng cũng nhận thức tinh thần bị thiệt hại,” Joosten nói.

Sự kết hợp giữa các yếu tố nguy cơ tim và chức năng của não cho thấy trong nghiên cứu này không chứng minh quan hệ nhân-quả.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>