Trầm cảm hãy coi chừng

Ra khỏi nhà đi làm nhưng lại cảm thấy lo lo, cho rằng quên đóng cửa trên lầu, quên tắt đèn, tắt quạt… Mở cửa chạy vào để rồi… phí công, vì thực ra không quên gì cả! Trường hợp trên cứ xảy ra thường xuyên, liên tục – hãy coi chừng, bạn đã mắc bệnh trầm cảm!

Anh Đ.V.Th., 38 tuổi đang là quản đốc của một công ty tại TP.HCM thì được một công ty khác lớn hơn mời về làm với một mức lương hấp dẫn hơn. Về công ty mới, anh Th. luôn trong tình trạng bị áp lực đè nặng. Anh cho biết, đầu óc lúc nào cũng phải suy nghĩ, hoạch định những chiến lược mới để phát triển công ty. Và rồi Th. không thể giải quyết nhanh mớ công việc bộn bề như ý mình đã định, đầu óc luôn “căng” ra khiến anh cứ bị quên trước, quên sau. Tiếp sau đó, tình trạng khó ngủ bắt đầu xuất hiện và dẫn đến không ngủ được, khiến thể trạng anh ngày càng suy sụp. Bị chủ than phiền, đồng nghiệp xem thường, Th. chán nản, phiền muộn… và cuối cùng phải vào viện để khám.

Khác Th. một chút, chị L.H.L., 39 tuổi, là giám đốc tài chính của một đơn vị nước ngoài có trụ sở tại TP.HCM. L. cũng luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng bởi công việc. Một hôm L. bị một người quen hiểu lầm đã nói xấu, xúc phạm đến mình, thành ra ám ảnh, cho rằng cả cơ quan ai cũng nghĩ xấu về mình. L. bị stress, trầm cảm và chị cũng phải vào viện để chữa trị.

Một trường hợp khác là của chị Ng.N.Q., 32 tuổi, ngụ ở TP.HCM. Sau khi sinh đứa con đầu lòng, chị nghỉ việc ở nhà làm nội trợ. Q. thường bị “sức ép” từ gia đình chồng, lại không được chồng chia sẻ nên cảm thấy mình bị xem thường. Q. bắt đầu xuất hiện tâm trạng hay buồn bã, chán nản… Cho đến một hôm, do bị cảm sốt nhẹ, Q. hỏi tiền chồng để đi khám bệnh thì bị mắng “ở nhà mà cũng bệnh!” Giọt nước làm tràn ly, câu nói ấy đã đẩy Q. đến bệnh trầm cảm. Khi vào Bệnh viện Tâm thần, Q. cho biết, lúc ấy chị đã có ý định tự tử!

Theo bác sĩ Lâm Xuân Điền – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần (TP.HCM), những áp lực từ môi trường học tập, công việc, những cạnh tranh… khiến đầu óc con người luôn trong tình trạng căng thẳng, lo âu, stress… là nguyên nhân mấu chốt dẫn đến bệnh trầm cảm. Nếu một người có đủ 3 triệu chứng: vẻ mặt thường xuyên buồn, mất hứng thú với công việc (trước đó siêng năng, nhưng nay lại như người lười biếng) và năng lượng cơ thể tiêu hao nhanh (biểu hiện hay bị mệt) thì cần đi khám ngay. Sai lầm của nhiều người là thường sử dụng các thuốc an thần trong một thời gian dài, trước khi đến bệnh viện.

Bác sĩ Phạm Văn Trụ – Trưởng khoa Khám bệnh I, Bệnh viện Tâm thần (TP.HCM) cho biết: “Trong số 765 bệnh nhân đến khám tại bệnh viện trong tháng 8 vừa qua, có đến 222 trường hợp có triệu chứng lo âu trầm cảm. Họ là các “sếp”, giáo viên, chủ doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và cả người nội trợ… Qua thống kê cho thấy, 90% số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện có triệu chứng lo âu”. Rất nhiều người bệnh cho bác sĩ biết, họ luôn có những cơn lo sợ ập tới, ám ảnh sợ vô cớ như: sợ dơ bẩn nên cứ rửa tay liên tục trong ngày (có trường hợp rửa tay mấy chục lần/ngày), sợ bụi một cách quá đáng hoặc luôn bị ám ảnh sợ mỗi khi đi làm, ra khỏi nhà rồi nhưng lại cứ lo lắng, nghĩ rằng chưa đóng cửa trên lầu, chưa tắt quạt, tắt đèn… và rồi lại mở cửa chạy vào kiểm tra lại, nhưng thực ra không hề quên gì cả!
Bác sĩ Trụ kể, có nhiều trường hợp các em học sinh đến khám có bố mẹ là những người có trình độ, hiểu biết rộng và cho biết là họ không hề tạo áp lực học tập đối với con mình. Nhưng các em vẫn không tránh được bệnh do chính các em “tự thân phấn đấu quá mức mà ra”. Đáng sợ nhất là khi người bệnh có ý nghĩ muốn tự tử, như trường hợp của chị Q. nói trên. Nhiều người tự tử được cứu sống, khi tỉnh lại họ cũng không hiểu vì sao mình làm như vậy.

Theo các bác sĩ, trong cuộc sống có những lúc do căng thẳng, ai đó cũng có thể có biểu hiện của bệnh trầm cảm thoáng qua. Nếu những áp lực, nguyên nhân gây bệnh kéo dài thường xuyên thì sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm thật sự. Vì thế, sau những lúc bị căng thẳng quá sức, cần có thời gian thư giãn bằng việc nghỉ ngơi ngắn, nghe nhạc hay chơi một môn thể thao nào đó… để “xả” căng cho đầu óc.

Thanh Tùng

Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>