Trầm cảm làm trầm trọng thêm tình trạng sa sút trí tuệ

ANTĐ – Trầm cảm làm trầm trọng thêm tình trạng sa sút trí tuệ ở bệnh nhân tim.

Theo một nghiên cứu mới đây thì những người lớn tuổi bị bệnh tim được can thiệp bằng thông tim có nguy cơ cao hơn bị suy giảm tâm thần nếu họ cũng đồng thời bị các triệu chứng trầm cảm dai dẳng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Calgary ở Canada đã theo dõi 350 bệnh nhân độ tuổi từ 60 trở lên được thông tim và phát hiện ra rằng những người bị các triệu chứng trầm cảm dai dẳng bị sa sút tâm thần nhiều hơn đáng kể trong vòng 30 tháng sau khi tiến hành thủ thật.

Bị trầm cảm trong vòng 1 năm đầu sau khi phẫu thuật là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây suy giảm tâm thần tiếp diễn trong 18 tháng sau. Nhóm nghiên cứu tin rằng suy giảm tâm thần trầm trọng nhất ở những người có loai gen đặc hiệu là apolipoprotein E epsilon-4 allele, vốn được cho là một yếu tố nguy cơ di truyền gây bệnh Alzheimer.

Các tác giả nghiên cứu nói đối với những bệnh nhân tim thì những kết quả này chứng minh sự cần thiết của việc theo dõi mức độ nặng của các triệu chứng trầm cảm.

Các kết quả nghiên cứu sẽ được đăng trên số ra tháng 3 của tờ Archives of General Psychiatry.

Mặc dù mối liên quan giữa trầm cảm và suy giảm tâm thần được thấy ở những bệnh nhân này song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Quỳnh Chi Theo HD

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>