Trầm cảm, lo âu làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim

ANTĐ – Theo các nhà nghiên cứu Anh, trầm cảm hoặc lo âu dù ở mức nhẹ có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác.

Trong nghiên cứu được đăng tải trực tuyến ngày 31/7 trên tờ BMJ, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh (Anh) đã phân tích 10 nghiên cứu gồm những nam giới và phụ nữ tham gia vào Điều tra sức khỏe ở Anh trong khoảng từ năm 1994 đến 2004.

Mỗi nghiên cứu xém xét mối liên quan giữa những rối loạn tâm lý kéo dài và nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc các nguyên nhân khác bao gồm ung thư.

Qua 8 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu thấy rằng ngay cả trầm cảm hoặc lo âu ở mức rất nhẹ cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm tăng 29% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Các tác giả cho biết nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng tới 94% ở những người bị trầm cảm hoặc lo âu mức độ nặng nhất.

Tiến sĩ Gregg Fonarow thuộc Đại học California, Los Angeles nói “Đối với những người bị trầm cảm hoặc lo âu thì việc chú trọng can thiệp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ tim mạch như duy trì huyết áp, cân nặng, nồng độ cholesterol ở mức hợp lý, tập luyện thường xuyên và không hút thuốc lá có thể là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tim mạch”.

Quỳnh Chi
Theo HD

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>