Trầm cảm – Mối quan tâm y tế toàn cầu

(SKDS) – “Rối loạn trầm cảm” là chủ đề Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những rối loạn trầm cảm đơn cực được xếp vào hàng thứ ba dẫn đến nguyên nhân của gánh nặng toàn cầu về bệnh tật vào năm 2004 và sẽ chuyển đổi thành vị trí thứ nhất vào năm 2030… Trầm cảm có thể tác động tới bất kỳ ai, từ trẻ tuổi đến cao tuổi.
Hiện nay có khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới bị tác động bởi trầm cảm và tình trạng đáng báo động này thức tỉnh chúng ta phải quan tâm tới bệnh lý không truyền nhiễm toàn cầu này. Trên thế giới, hằng năm có khoảng một triệu sinh mệnh mất đi do trầm cảm tự sát và cũng nghĩa là có khoảng 3.000 người chết do trầm cảm tự sát mỗi ngày. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe tâm thần Mỹ, tỷ lệ trầm cảm chiếm 5,8% dân số và ở nữ nhiều gấp đôi ở nam; tỷ lệ này của nước Anh là 8 – 12% dân số cho nam và 20 – 26% dân số cho nữ. Trong một nghiên cứu sức khỏe tâm thần thế giới tiến hành trên 17 nước đã phát hiện rằng, cứ 20 người thì có 1 người đã có một giai đoạn trầm cảm trong cuộc đời.
Theo Chủ tịch Liên đoàn Sức khỏe tâm thần Thế giới, “Ngày Sức khỏe tâm thần Thế giới 2012 có mục tiêu khuyến khích các Chính phủ, người dân trên toàn thế giới nhằm vào trầm cảm là bệnh đang phát triển rộng rãi, tác động đến các cá nhân, tới gia đình, tới bạn bè họ và nhận thức rằng nó là bệnh có thể chữa được. Mọi người nên cảnh giác với những dấu hiệu sớm của trầm cảm”.
PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Thọ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>