Trầm cảm ở phụ nữ trung niên dễ dẫn tới đột quỵ

Phụ nữ trầm cảm có nguy cơ cao gấp đôi đột quỵ ở độ tuổi từ 40 đến 50, một nghiên cứu mới tại Úc cho thấy.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa trầm cảm và nguy cơ đột quỵ ở cả nam và nữ giới. Chính xác thì cách trầm cảm tác động tới nguy cơ đột quỵ là không rõ ràng. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học của trường đại học Queensland, Caroline Jackson thì ” mặc dù trầm cảm không hoàn toàn dẫn tới đột quỵ ở lứa tuổi trung niên nhưng nó làm tăng nguy cơ đột quỵ ở lứa tuổi này.”

phu nu trung nien tram cam de dot quy

Phụ nữ trầm cảm có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của hơn 10.000 phụ nữ từ 47 đến 52 tuổi. Những người này sẽ trả lời khảo sát các câu hỏi về sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần 3 năm 1 lần từ năm 1998 đến 2010. Trong số này có khoảng 24% cho biết bị trầm cảm. Trong thời gian nghiên cứu có 177 phụ nữ bị trầm cảm lần đầu tiên.

Phân tích của Jackson và đồng nghiệp cho thấy, những người phụ nữ trầm cảm có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,4 lần so với những người bình thường. Sau khi loại bỏ một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ đột quỵ, phụ nữ trầm cảm vẫn còn nguy cơ cao gấp 1,9 lần so vơi người không trầm cảm.

phu nu trung nien tram cam de dot quy

Hút thuốc lá và rượu là yếu tố tăng nguy cơ đột quỵ

Yếu tố tăng nguy cơ bao gồm: tuổi, tình trạng kinh tế xã hội, thói quen sống hút thuốc lá, rượu và hoạt động thể chất, huyết áp cao, bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

Trong nghiên cứu, khoảng 1,5% phụ nữ bị đột quỵ và tăng lên khoảng hơn 2% ở phụ nữ bị trầm cảm.

Tuy nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa trầm cảm và nguy cơ đột quỵ nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>