Trạng thái tâm lý và căn bệnh dạ dày

Ngày nay con người phải đối mặt với nhiều cạnh tranh khốc liệt trong xã hội. Vì thế thường có cảm giác phải chịu áp lực quá mạnh, kèm theo cảm giác căng thẳng, buồn chán. Hầu hết chúng ta không biết rằng, những trạng thái tâm lý trên sẽ dẫn đến các bệnh dạ dày.

Trạng thái tâm lý và căn bệnh dạ dày

Hình ảnh người bị đau dạ dày

Nghiên cứu cho thấy, suy yếu chức năng tiêu hóa có liên quan chặt chẽ đến sự lo lắng và ức chế thần kinh. Một bệnh viện đã tiến hành trắc nghiệm tâm lý cho 103 bệnh nhân tiêu hóa kém kinh niên, kết quả cho thấy 2/3 trong số đó là người hay lo lắng, phiền muộn, âu sầu triền miên. Do đó u sầu, căng thẳng ức chế thần kinh có ảnh hưởng trực tiếp và rất rõ đối với bệnh dạ dày.

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến bệnh dạ dày

Đau dạ dày do tâm lý không ổn định

Căng thẳng dễ dẫn đến bệnh dạ dày

  • Cảm thấy cuộc sống có nhiều áp lực nặng nề: Công việc bận rộn, ăn uống khó tiêu… Đây là triệu chứng đầu tiên đưa đến bệnh dạ dày.
  • Người căng thẳng thần kinh, hay sợ hãi. sẽ dễ mắc bệnh dạ dày hơn những người khác. Vì vậy hãy cố giữ trạng thái tinh thần, tình cảm cân bằng, không ăn khi mệt mỏi và căng thẳng.
  • Mất cân bằng tâm lý: Cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến đau dạ dày. Khi căng thẳng mệt mỏi, nhu động dạ dày và dịch vị dạ dày sẽ giảm thiểu, hoặc ngưng trệ một thời gian. Sự căng thẳng ức chế là nguyên nhân dẫn đến thay đổi nội tiết tố và thay đổi chức năng hệ thần kinh thực vật, dẫn đến tiêu hóa kém

    bệnh dạ dày có liên quan đến trạng thái tâm lý

    Căng thẳng dễ dẫn đến bệnh dạ dày

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>