Trẻ hay bị phạt đòn, lớn dễ ung thư

ANTĐ – Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Polymuoth, Anh cho biết, những căng thẳng gây ra bởi sự đánh đập, mắng nhiếc, la hét của người lớn đối với một đứa trẻ trong thời thơ ấu sẽ gây ra những thay đổi tiêu cực về mặt sinh học trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, tim mạch và hen suyễn khi đứa trẻ trưởng thành.

Trong quá trình nghiên cứu, có 250 người A-rập Xê-út trưởng thành và khỏe mạnh được phỏng vấn về tuổi thơ của mình. Sau đó, các nhà khoa học tiến hành so sánh kết quả trắc nghiệm tâm lý này với ba nhóm người bệnh khác nhau: bệnh ung thư, tim mạch và hen suyễn (mỗi nhóm 150 người). Tất cả những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu này đều được hỏi về thời thơ ấu của họ có hay bị đánh đập, lạm dụng, la mắng hay không và thời gian bị đánh đập có thường xuyên và kéo dài trong bao lâu.

Kết quả trả lời trắc nghiệm tâm lý cho thấy, những người bị đánh đập, la mắng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư 1,7 lần, bệnh tim mạch 1,3 lần và bệnh hen suyễn 1,6 lần so với những người không bị ngược đãi thời thơ ấu. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính những hình phạt của cha mẹ như đánh đòn, la mắng sẽ gây ức chế và căng thẳng thần kinh và nó có thể gây ra nhiều thay đổi về sinh học trong cơ thể con người, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Giáo sư Michael Hyland của trường Đại học Tâm lý, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, “Công trình nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, hình phạt của cha mẹ và áp lực tâm lý đối với trẻ em không chỉ ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe của trẻ mà còn ảnh hưởng đến tương lai của chúng và của toàn xã hội”.

Trần Biên
(Theo Infox.ru)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>