Trẻ mắc bệnh viêm khớp dễ bị nhiễm trùng bệnh viện

ANTĐ -Một nghiên cứu mới cho thấy những trẻ bị viêm khớp thiếu niên có tỷ lệ nhiễm khuẩn khi nằm viện cao hơn so với những trẻ không bị bệnh viêm khớp.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu y tế trên gần 8.500 trẻ em bị viêm khớp vô căn thiếu niên và hơn 360.000 trẻ em không bị bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Timothy Beukelman, ở Đại học Alabama tại Birmingham cho biết những trẻ bị viêm khớp không được điều trị bằng methotrexate hoặc các thuốc ức chế TNF có tỷ lệ nhiễm khuẩn khi nằm viện tăng gấp 2 lần so với những trẻ không bị bệnh.

Trong số những trẻ bị viêm khớp thiếu niên thì tỷ lệ nhiễm trùng liên quan đến điều trị bằng methotrexate hoặc thuốc ức chế TNF là như nhau.

Sau khi điều chỉnh việc sử dụng methotrexate và thuốc ức chế TNF ở các bệnh nhân viêm khớp, các nhà nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ nhiễm khuẩn ở những bệnh nhân dùng steroid liều cao (≥ 10 mg prednisone/ngày) cao hơn 2 lần so với những bệnh nhân không dùng steroid.

Beukelman kết luận: hạn chế dùng steroid có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ bị viêm khớp.

N. Diệp
Theo Healthday

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>