Trẻ nào không nên tiêm phòng sởi

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể phòng được thông qua cách tiêm vắc-xin sởi đầy đủ, đúng lịch. Trẻ nên được tiêm phòng vắc-xin sởi trong giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ không được tiêm phòng vắc xin sởi nếu không sẽ xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Việc tiêm vaccine phòng sởi có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ trong 5 năm đầu đời, bởi đây là căn bệnh để lại những tác hại khôn lường nhất là khi biến chứng. Tuy nhiên khi chuẩn bị tiêm phòng cho con, cha mẹ phải đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như đọc kỹ các thông báo về loại vaccine, để tránh hậu quả nghiêm trọng hơn.
tiem phong soi

Trẻ cần được tiêm phòng sởi từ 1 đến 5 tuổi

Những nhóm trẻ dưới đây không nên tiêm phòng sởi:

– Trẻ dị ứng với các thành phần của vaccine, bao gồm cả tá dược và thành phần kháng sinh (như gentamicin sulfat hoặc kanamycin sulfate), từng bị phù nề thanh quản, sốc dị ứng, ban xuất huyết, ban xuất huyết giảm tiểu cầu và các ca dị ứng nghiêm trọng khác.

– Trẻ mắc bệnh cấp tính, mãn tính nghiêm trọng, trong thời kỳ phát tác bệnh mãn tính, trẻ đang sốt.

– Trẻ bị suy miễn dịch, chức năng miễn dịch kém hoặc đang điều trị kiểm soát miễn dịch.

– Trẻ đang điều trị các bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh như viêm đa dây thần kinh Guillain-Barre, viêm não tủy cấp tính, động kinh, rối loạn thần kinh…

tiem phong soi

Trẻ cần được theo dõi 30 phút sau khi tiêm phòng tại cơ sở y tế

Ngoài ra, các bác sỹ cũng khuyến cáo, sau khi tiêm xong cha mẹ cần quan sát 30 phút mới cho trẻ về. Sau khi tiêm phòng sởi 24 giờ, một số ít trẻ bị sưng đỏ, đau chỗ tiêm, phần lớn tự khỏi trong 2-3 ngày. Trong vòng 1-2 tuần có trẻ sốt phản ứng trong 1-2 ngày là hết. Trong 6-12 ngày, số ít trẻ bị mẩn ngứa, thông thường không quá 2 ngày, không cần dùng thuốc. Tuy nhiên nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào khác thường, cần đưa trẻ đến bác sỹ ngay.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>