Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh chân tay miệng

Trong những năm vừa qua, tình trạng khắp các tỉnh bùng phát nhiều đợt dịch chân tay miệng khiến người dân vô cùng lo lắng. Điều đáng lo ngại bệnh chân tay miệng ở trẻ đang diễn biến khá phức tạp

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh chân tay miệng

Con đường lây nhiễm bệnh

Có khả năng lây lan rất nhanh qua đường tiếp xúc, bệnh lan truyền từ trẻ này sang trẻ khác do tiếp xúc với các chất tiết mũi miệng, phân hay nước bọt của trẻ bệnh.

Khi trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh sẽ bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh văng ra khi nói chuyện, ho, hắt hơi; hoặc trẻ lành cầm nắm đồ chơi, sờ chạm vào sàn nhà bị giây dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh. Bệnh còn lây cho trẻ qua bàn tay của cô nuôi, người chăm sóc trẻ

1.1. Triệu chứng lâm sàng:

a) Giai đoạn ủ bệnh: 3-7 ngày.

b) Giai đoạn khởi phát: Từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

c) Giai đoạn toàn phát: Có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh:

- Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi.

- Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó để lại vết thâm.

- Sốt nhẹ.

- Nôn.

- Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

- Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Diễn biến phức tạp của bệnh chân tay miệng

Hàng trăm trẻ nghỉ học để tránh bệnh tay chân miệng

Hơn một tuần qua bệnh tay chân miệng xuất hiện nhiều ở huyện Cù Lao Dung nằm giữa sông Hậu thuộc tỉnh Sóc Trăng. Hàng trăm trẻ được nghỉ học để tránh lây lan.

Sáng 7/3, bà Nguyễn Thị Bé Hai, hiệu trưởng Trường mẫu giáo thị trấn Cù Lao Dung cho biết gần 350 học sinh của trường nghỉ học đến hết ngày 10/3 để tránh bệnh tay chân miệng. Hai ngày trước, trường này phát hiện 4 trẻ nổi nhiều mụn nước trong lòng bàn tay, chân và miệng.

Theo Bệnh viện đa khoa huyện Cù Lao Dung, bệnh tay chân miệng ở địa phương diễn biến phức tạp từ đầu tháng 3. Hiện toàn huyện có trên 42 bệnh nhi tay chân miệng nhập viện điều trị.

Công tác tiêu độc sát trùng đang được cán bộ y tế dự phòng thực hiện khẩn trương tại các trường mẫu giáo trên địa bàn.

Phương pháp điều trị bệnh chân tay miệng

Ngày 19/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng mới, thay thế cho hướng dẫn đã ban hành trước đó từ năm 2008. Theo đó, phác đồ mới hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể hơn về độ nặng nhẹ của bệnh.

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh chân tay miệng

Ở phác đồ điều trị mới, phân độ lâm sàng của bệnh được chia cụ thể, chi tiết hơn. Phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng chỉ chia 4 cấp độ, thì ở phác đồ điều trị mới, ở cấp độ 2 được Hội đồng chuyên môn họp bàn và chia làm hai cấp độ là 2a và 2b. Các biểu hiện bệnh của từng cấp độ cũng được chỉ ra một cách chi tiết hơn, giúp nhận biết tình trạng bệnh một cách dễ dàng hơn.

Bộ Y tế cho biết, do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên các trẻ bị tay chân miệng chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm). Theo dõi sát các bệnh nhi để phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Đồng thời phải bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, ăn đồ ăn loãng, uống thuốc hạ sốt, vệ sinh răng miệng, nghỉ ngơi, tránh kính thích.

Phác đồ mới cũng quy định, từ độ 2ª trở đi, trẻ cần nhập viện điều trị và theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu chuyển độ. Cách điều trị trong từng giai đoạn bệnh cũng được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn với từng nhóm bệnh để cán bộ y tế có thể theo dõi, đánh giá việc dùng thuốc có hiệu quả không để kịp thời điểm chỉnh thuốc theo phân độ của bệnh, giảm tối đa nguy cơ biến chứng cho trẻ.

Các phụ huynh cần lưu ý tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ. Cần tái khám ngay khi có dấu hiệu sốt cao ≥ 390C; thở nhanh, khó thở; giật mình, lừ đừ, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều; đi loạng choạng; da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh; co giật, hôn mê

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>