Trẻ nhũ nhi bị cô đặc máu vì sốc sốt xuất huyết

Đến bệnh viện sau hơn 4 ngày sốt cao, bé trai 55 ngày tuổi ở quận 8, TP HCM, được các bác sĩ xác định bị rối loạn đông máu do sốt xuất huyết.
Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi nhập viện tuần qua trong tình trạng sốc nặng do sốt xuất huyết. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị hiện tượng cô đặc máu.

Bệnh nhi lập tức được tiêm vitamin K1, điều trị đông máu và cho dùng thuốc vận mạch. Tình trạng rối loạn đông máu ổn định sau khoảng 3 ngày điều trị, nhưng bé tiếp tục nôn ói, trướng bụng, hạ đường huyết rồi suy gan, suy hô hấp.

Các bác sĩ đang cấp cứu tích cực cho cháu bé. Ảnh: M.T.

Bệnh nhi được thở máy liên tục, chống sốc bằng dung dịch cao phân tử. Phải mất hơn một tuần điều trị, bé mới có dấu hiệu bình phục. Đến sáng nay đã có thể tự thở và bú tốt.

Người nhà cho biết, trước khi nhập viện bệnh nhi bị sốt cao 3 ngày lên tục, đến ngày thứ tư thì ói, bụng chướng, nổi chấm xuất huyết trên da nên mới đưa đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Minh Tiến, đây là trường hợp trẻ nhũ nhi nhỏ tuổi nhất mắc sốt xuất huyết được điều trị tại Nhi Đồng 1.

Sốt xuất huyết đang vào mùa dịch ở phía Nam. Bác sĩ Tiến khuyên phụ huynh không nên chủ quan. Ngoài việc hủy các vật dụng chứa nước có thể sinh muỗi, cho trẻ ngủ mùng, khi thấy bé sốt kéo dài hơn 2 ngày thì nên đưa đến bệnh viện khám.
Theo Afamily

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>